กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7907
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | ไกรฤกษ์ ปิ่นแก้ว | th_TH |
dc.contributor.author | ศันสนีย์ เตชัสหงส์, 2515- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2546 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2546 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันองค์การระหว่างเมื่อเริ่มทำงานกับในปัจจุบันของเภสัชกรประจำ ร้านบู๊ทส์ (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีอิทธิพลต่างๆ ในปัจจุบันกับความผูกพันองค์การของเภสัชกรประจฎ ร้านบู๊ทส์ กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา คือ เภสัชกรประจำ ร้านบู๊ทส์ จำนวน 84 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามความคิดเห็นที่เป็นแบบมาตรประเมินค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลการวิจัยพบว่า (1) การวิเคราะห์เปรียบเทียบระดับค่าเฉลี่ยของปัจจัยที่มีอิทธิพลในด้านสภาพงานเมื่อเริ่มทำงาน มีระดับค่าเฉลี่ยโดยรวมสูงกว่าในปัจจุบันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 (2) การวิเคราะห์เปรียบเทียบระดับค่าเฉลี่ยของปัจจัยที่มีอิทธิพลด้านลักษณะงานและด้านความสัมพันธ์ต่อผู้ร่วมงานในปัจจุบัน มีระดับค่าเฉลี่ยโดยรวมสูงกว่าเมื่อเริ่มทำงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 (3) การวิเคราะห์เปรียบเทียบระดับค่าเฉลี่ยของปัจจัยที่มีอิทธิพลด้านนโยบายบริหารงานและด้านความภูมิใจในวิชาชีพในปัจจุบัน มีระดับค่าเฉลี่ยโดยรวมที่ไม่แตกต่างจากเมื่อเริ่มทำงาน (4) ปัจจัยที่มีอิทธิพลด้านสภาพงานในปัจจุบัน มีความสัมพันธ์ในทิศทางบวกกับความผูกพันองค์การในระดับตํ่า (r = 0.222) (5) ปัจจัยที่มีอิทธิพลด้านนโยบายการบริหารงานและด้านความสัมพันธ์กับผู้ร่วมงาน มีความสัมพันธ์ในทิศทางบวกกับความผูกพันองค์การในระดับปานกลาง (r = 0.487 และ r = 0.447) และ (6) ปัจจัยที่มีอิทธิพลด้านลักษณะงานและด้านความภาคภูมิใจในวิชาชีพ มีความสัมพันธ์ในทิศทางบวกกับความผูกพันองค์การในระดับสูง (r = 0.711และ r = 0.685) | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.252 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | เภสัชกร | th_TH |
dc.subject | ความผูกพันต่อองค์การ--ไทย | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันองค์การของเภสัชกรประจำร้านบู๊ทส์ | th_TH |
dc.title.alternative | Influencing factors towards organization commitment of pharmacists at boots | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2003.252 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.252 | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were (1) to compare factors influencing corporate commitment between starting the job and now of pharmacists at Boots; and (2) to study the relationship between current influencing factors and corporate commitment of pharmacists. The sample was 84 pharmacists who have been working for Boots Retail (Thailand) Ltd., who were given self-administered rating-scale questionnaires regarding factors influencing their corporate commitment. Data was analyzed by SPSS For WINDOWS program with statistics of percentage, mean, standard deviation, t-test and Pearson Product Moment Correlation. The results showed that (1) comparative analysis of mean values of factors concerning working conditions found overall mean values significantly higher than now at the level of 0.05; (2) means of factors concerning work characteristics and relationships among workers factors at the current time had the mean values higher than the past at the level of 0.05; (3) policy management and professional pride factors were not significantly different between the past and now; (4) working condition factors at the current time had significant relation corporate commitment at the low level (r = 0.222); (5) policy management and relationships among workers factors at the current time had significant relation corporate commitment at the moderate level (r = 0.487 and r = 0.447); and (6) work characteristics and professional pride factors had significant relation corporate commitment at the high level (r = 0.711 and r = 0.685). | en_US |
dc.contributor.coadvisor | วรรณี ชลนภาสถิตย์ | th_TH |
dc.contributor.coadvisor | สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ | th_TH |
dc.contributor.coadvisor | สุพิมพ์ ศรีพันธ์วรสกุล | th_TH |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Theses |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License