DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ยุวดี ไชยศิริ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ธนะชัย องค์ธนะสุข, 2506--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2546-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์ความมั่นคงทางการเงินของสถาบัน การเงินในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (2) วัดความมั่นคงทางการเงินของสถาบันการเงินใน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (3) ระบุปัจจัยด้านอัตราส่วนทางการเงินที่มีผลต่อความมั่นคง ของสถาบันการเงินในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยเป็นข้อมูลทุติยภูมิ ซึ่งเก็บรวบรวมจากงบการเงินของสถาบันการ เงิน 20 แห่ง ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยระหว่างปี 2541 - 2545 เครื่องมือทางการเงินที่ใช้ ในการวิจัยเพื่อวิเคราะห์และวัดความมั่นคงทางการเงินของสถาบันการเงิน รวมทั้งระบุปัจจัยด้าน อัตราส่วนทางการเงินที่มีอิทธิพลต่อความมั่นคงของสถาบันการเงินในตลาดหลักทรัพย์แห่ง ประเทศไทย คือ เทคนิคการวิเคราะห์สถาบันการเงินที่เรียกว่า CAMEL และการสร้างแบบ Z-Score Model ผลการวิจัยโดยใช้การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงินและการวัดความมั่นคงของสถาบัน การเงินพบว่าความมั่นคงของสถาบันการเงินในช่วงปี 2541-2545 ค่อนข้างตํ่า กล่าวคือ ทั้งธนาคาร พาณิชย์และบริษัทเงินทุนมีเงินให้สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้อยู่เป็นจำนวนสูง ทำให้ผลการดำเนิน งานในช่วงเวลาดังกล่าวเกิดผลขาดทุนและส่งผลกระทบต่อการเสื่อมค่าของฐานะเงินกองทุน จนนำไป สู่การเพิ่มทุนในช่วงปี 2541-2543 ยิ่งไปกว่านั้นในปี 2541 มีธนาคารพาณิชย์และบริษัทเงินทุนจำนวน 7 แห่ง หรือเท่ากับร้อยละ 35 ของสถาบันการเงินทั้งหมด 20 แห่ง มีฐานะเงินกองทุนที่อ่อนแอและ/ หรือตํ่ากว่ากฎหมายกำหนด ส่วนปี 2542-2545 แม้ฐานะเงินกองทุนของธนาคารพาณิชย์และบริษัทเงิน ทุนจะเริ่มมีความมั่นคงทางการเงินดีขึ้นจากเดิมก็ตามแต่ก็พบว่าเงินให้สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ยัง เป็นปัญหาหลักที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไข อัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญและมีอิทธิพลต่อความมั่นคง ของสถาบันการเงินในช่วงปี 2541-2545 คือ อัตราส่วนที่เกี่ยวข้องกับเงินให้สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.subject: สถาบันการเงิน -- ไทย
dc.subject: ความมั่นคงทางการเงิน
dc.title: การวิเคราะห์ความมั่นคงของสถาบันการเงินในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย : พ.ศ. 2541-2545
dc.title.alternative: Analysis of the financial stability of financial institutions in the stock exchange of Thailand : BE 2541-2545
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to (1) analyse the financial stability of financial institutions in the Stock Exchange of Thailand (SET) (2) measure the financial stability of financial institutions in the SET (3) identify the financial ratio affecting the stability of financial institutions in the SET. The data in this study are the secondary data collected from audited financial statements of 20 financial institutions in the Stock Exchange of Thailand from the period 1998 through 2002. The CAMEL and the Z-Score Model are utilized to analyse and measure the financial stability of financial institutions in the SET. These financial tools are also used to identify the financial ratio influencing the stability of those financial institutions The research results using financial ratio analysis and financial institutions' stability measurement revealed that the stability of financial institutions during the year 1998 to 2002 is relatively low. In other words, the financial statements of both commercial banks and finance companies included the high non-performing loans. Consequently, those finClncial institutions cannot earn profit in that period. Their fund position seen to be weak and require capital raising during the period 1998 to 2000. Moreover, in the year 1998, 7 out of20 financial institutions, or 35 percent, faced the non-performing loan problem, resulting in the weakness of the fund or the fund becomes lower than the level stipulated by the related laws. For the year 1999 to 2002, although the fund position of commercial banks and finance companies are gradually stable the non-performing loans are still the major problem and needed to be improved. The key financial ratio influencing the stability of financial institutions in the year 1998 to 2002 is the ratio related to non-performing loans