กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7962
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ยุทธนา ธรรมเจริญ
dc.contributor.author: ศักดินันท ฉายัษเฐียร, 2517-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) พฤติกรรมการดื่มชาชักของผู้บริโภคในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (2) ลักษณะทางประชากรของผู้ดื่มชาชักในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ (3) หาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางประชากรของผู้ดื่มชาชักและพฤติกรรมการดื่มชาชักของผู้บริโภคในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประชากรคือ ผู้บริโภคที่เคยดื่มชาชักและอาศัยอยูในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่าง 400 คน โดยใช้สูตรยามาเน่ ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ใช้แบบสอบถามเป็น เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและเชิงอนุมาน ได้แก่ ความถี่ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย และการทดสอบไค-สแควร์ ผลการศึกษาพบว่า (1) พฤติกรรมการดื่มชาชักของผู้บริโภคเป็ นดังนี้ผู้บริโภคเข้ารับบริการร้านชาชัก 4-7 ครั้งต่อเดือน มีค่าใช้จ่ายต่อครั้งโดยเฉลี่ย 51-100 บาท และมากับเพื่อนร่วมงาน ส่วนสินค้าที่ซื้อภายในร้านเรียงลำดับจากมากที่สุดไปหาน้อยที่สุดได้แก่ ชาชัก กาแฟ อาหารว่าง และเครื่องดื่มอื่นๆ ส่วนใหญ่มาใช้บริการหลังเวลา 16.00 น. และมีเหตุผลที่ใช้บริการร้านชาชักคือเพื่อการผ่อนคลาย (2) ลักษณะทางประชากรของผู้ดื่มชาชักส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 36-45 ปีมีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีอาชีพเป็ นพนักงานบริษัทเอกชนมีรายได้มากกว่า 20,000 บาทต่อเดือน และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางประชากรของผู้ดื่มชาชักและ พฤติกรรมการดื่มชาชักของผู้บริโภคในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่าอายุมีความสัมพันธ์กับความถี่ในการใช้บริการ ช่วงเวลาในใช้บริการ และผู้ร่วมใช้บริการ ส่วนรายได้เฉลี่ยต่อเดือนมีความสัมพันธ์กับความถี่ในการใช้บริการ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Reformatted digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย--พระนครศรีอยุธยา
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: พฤติกรรมการดื่มชาชักของผู้บริโภคในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
dc.title.alternative: Cha Chuck drinking behavior of consumer in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The independent study aimed to study: (1) Cha Chuck drinking behavior of the consumers in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province; (2) demographic nature of the consumers; and (3) find the relationship between Cha Chuck consumers and the consumption behavior. Population was the people who had drink Cha Chuck and lived in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province. The samples in this study were 400 people according to taro Yamaneformula at confident level of 95%. The data was collected from a questionnaires. Samplings were done by using convenience sampling. Then, the data were analyzed by descriptive statistics comprising of frequency, percentage, mean, and chi-square test. The findings revealed that: (1) Cha Chuck drinking behavior including: taking service at Cha Chuck shop of 4–7 times a month, with average payment of 51–100 baht, Cha Chuck shop service was often used by business group. Regarding the purchase of goods in the Cha Chuck shop from more to less included Cha Chuck, coffee, snack and other beverages. Service using was mostly consumed after 16.00 hrs. with the reason for relaxation; (2)demographic nature of Cha Chuck consumers were mainly females, aged between 36–45 years, with education level of bachelor’s degree, and working for private companies with income more than 20,000 baht per month; and (3) relationship between Cha Chuck drinkers and the consumption behavior living in was that a age had relationship with frequency of service; duration of service, other consumers with average income had relationship with frequency of service.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
128640.pdf8.67 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons