กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8083
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: เสาวนีย์ อัศวโรจน์
dc.contributor.author: สอยดาว สองมา, 2512-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2560-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหลักแนวคิด กฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการคุ้มครองสิทธิสิทธิของผู้เสียหายในกระบวนการยุติธรรมทางอาญาของไทยและต่างประเทศ ศึกษาปัญหาและอุปสรรคการคุ้มครองสิทธิของผู้เสียหายในกระบวนการพิจารณาคดีของศาลชั้นต้น ให้ได้มาซึ่งแนวทาง ข้อเสนอแนะและมาตรการที่เหมาะสมและเป็นธรรมในการคุ้มครองสิทธิของผู้เสียหาย ในส่วนที่เกี่ยวกับบทบาทของศาลชั้นต้น เพื่อการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมและการได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม รวมถึงการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้เสียหายตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และหามาตรการในการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายเกี่ยวกับการคุ้มครองสิทธิของผู้เสียหายในชั้นพิจารณาคดีของศาลชั้นต้น การศึกษานี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีการวิจัยทางเอกสาร ค้นคว้า และรวบรวมข้อมูลจากตำรา บทความจากสารสารกฎหมาย การสัมมนาทางวิชาการ งานวิจัย วิทยานิพนธ์ รวมทั้งการสืบค้นข้อมูลจากสื่ออิเล็กทรอนิกส์ จากการศึกษาพบว่า มาตรการทางกฎหมายในการคุ้มครองสิทธิผู้เสียหายในกระบวนพิจารณาของศาลชั้นต้น สอดคล้องกับปฏิญญาว่าด้วยหลักการพื้นฐานเกี่ยวกับการอำนวยความยุติธรรมแก่ผู้ที่ได้รับความเสียหายจากอาชญากรรมและการใช้อำนาจโดยไม่ถูกต้อง ค.ศ.1985 แต่ยังไม่เพียงพอที่จะตอบสนองต่อความต้องการของผู้เสียหาย ควรแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายเกี่ยวกับการคุ้มครองสิทธิของผู้เสียหาย และศาลชั้นต้นควรกำหนดมาตรการแจ้งสิทธิและขั้นตอนกระบวนการชั้นพิจารณาคดี ให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายในการดำเนินคดีและการบังคับคดี เพื่อให้ผู้เสียหายได้รับการชดเชยความเสียหายจากผู้กระทำความผิด เข้าถึงกระบวนการยุติธรรมและได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: เหยื่ออาชญากรรม
dc.subject: สิทธิส่วนบุคคล--การป้องกัน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม
dc.title: มาตรการทางกฎหมายในการคุ้มครองสิทธิผู้เสียหายในกระบวนการพิจารณาของศาลชั้นต้น
dc.title.alternative: Legal measure for protection of victims in the proceeding of civil courts
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of independent to study the notions, laws, regularities, rules, and principles of the protection of victims in criminal justice in Thailand and in many countries, to study the problems of the protection of victims in the proceeding of trial courts, to get the trends, suggestions, appropriate measurements, and fairs for victims in the protection of accused. The major role of trial courts is to approach the faire proceedings for the victims including to help the victims, according to the code of criminal procedure, section1 and moreover, the trial courts try to find the ways to amend laws relating to the protection of victims in the proceeding of trial courts. This independent study is the qualitative research by means of the documentary research, consisting of the relating academic documents, textbooks, articles, academic reports, electronic media and the relevant law, both in Thai laws and the foreign laws in order to analyze and synthesize the data to the research output. Result of the research: law regulations relating to the protection of victims in the proceeding of trail courts are consistent with declaration on fundamental proceeding of justice and abuse of power 1985. However, this regulation is not sufficient to fulfill victims’ requirement. Therefore, the protection of victims in the proceeding of trail courts needs to be amended. Furthermore, the trail courts need to be informed the rules or the proceedings to the victims in every step of trial. This resulted in victim can receive compensation from defendant and access to justice with fair treatment.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Law-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
fulltext.pdfเอกสารฉบับเต็ม4.27 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons