DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต
dc.contributor.author: พัฒณัณต์ ตัญญะวังรัตน์, 2506-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2549-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ระบุปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการใช้สินเชื่อธนาคารพาณิชย์ของผู้ประกอบธุรกิจรายย่อย (2) ศึกษาบทบาทของส่วนประสมการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการใช้สินเชื่อธนาคารพาณิชย์ของผู้ประกอบธุรกิจรายย่อย (3) ศึกษาข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับการใช้สินเชื่อธนาคารพาณิชย์ของผู้ประกอบธุรกิจรายย่อยกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ประกอบธุรกิจรายย่อยที่ใช้สินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม ชื่งแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ(1) ข้อมูลส่วนบุคคลและธุรกิจ (2) ปัจจัยด้านนโยบายสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ และ (3) ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาด แบบสอบถามมีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.95 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนผลการวิจัยพบว่า (I) ปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อความต้องการใช้สินเชื่อธนาคารพาณิชย์ ที่เกี่ยวข้องกับด้านนโยบายสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ คือ อัตราดอกเบี้ย และ หลักประกันในการขอสินเชื่อ ปัจจัยสำคัญรองลงมา คือ ช่องทางการผ่อนชำระที่หลากหลายและค่าธรรมเนียมในการขอสินเชื่อ ปัจจัยที่มีความสำคัญน้อยที่สุด คือ โครงการพิเศษที่ทำร่วมกับรัฐบาล (2) ปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อความต้องการใช้สินเชื่อธนาคารพาณิชย์ที่เกี่ยวข้องกับส่วนประสมทางการตลาด จงมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 มีดังนี้ ด้านผลิตภัณฑ์ คือ เรื่องธนาคารรักษาทำมั่นสัญญา และ สามารถสร้างความมั่นใจให้กับธุรกิจได้ ด้านราคา คือ เรื่องอัตราดอกเบี้ยด้านการจัดจำหน่าย คือ เรื่องที่ธนาคารมีเครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศ และ มีธนาคารตั้งอยู่ใกล้สถานประกอบการ ด้านการส่งเสริมการตลาด คือ เรื่องความมั่นคงของธนาคาร ชื่อเสียงและภาพพจน์ของธนาคาร (3) ผู้ประกอบธุรกิจส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ย 39 ปี และมีการศึกษาระดับปริญญาตรี แหล่งเงินทุนที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจมาจากการผู้ยืมเงินธนาคารร้อยละ 58.5 และ ส่วนใหญ่มีความต้องการใช้สินเชื่อประเภทผู้เบิกเงินเกินบัญชีประมาณร้อยละ 44.8
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.153
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: ธนาคารพาณิชย์
dc.subject: ผู้ประกอบการ--ไทย
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความต้องการใช้สินเชื่อธนาคารพาณิชย์ของผู้ประกอบธุรกิจรายย่อย ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล
dc.title.alternative: Factors influencing the need of commercial banks credit loans of small enterprise in Bangkok Metropolitan and Vicinity
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2006.153-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.153
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to (1) identify the key factors affecting the need of credit loans from commercial banks of small enterprise (2) study the role of marketing mix influencing the need of credit loans from commercial banks of small enterprise (3) study the general information related to the need of credit loans from commercial banks of small enterprise. The samples were 400 individual entrepreneurs who have applied the credit loans from commercial banks in Bangkok Metropolitan and Vicinity. The research instrument employed ๒ this study questionnaires that were divided in to three parts; general information commercial banks policy marketing mix factors. The questionnaires are of 0.95 in accuracy. Statistics used for data analysis percentage, standard deviation, t-test, and variance analysis. Was and were Research findings were (1) the most important factors influencing the need of credit loans from commercial banks and related to credit loans policy of commercial banks are interest rates and credit loans pledge, second factors arc alternative payment terms and credit Ioans fee, the least important factor is special joint project with the government (2) The key factors affecting the need of credit Ioans from commercial banks related to the 4 Ps of marketing mix with statistic of 0.05 level arc as follows: product, this is banks keeping their words and guarantee to running business accordingly. For price, they are interest rates, sale opportunity or circulation of goods and sen-ices. About place, it means that commercial banks and their branches are located in many localities throughout the country. Banks location can be seen near business firms. Promotion aspect is bank stability, bank reputation bank image. (3) The age of small of enterprise is average 39 years old, and the education is bachelor degree, sources fund in ramming business comes from bank of credit, about 58.5% and the most small enterprise need overdraft credit, about 44.8%.
dc.contributor.coadvisor: ปรีชา ศรีศักดิ์หิรัญ