DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จำเนียร ราชแพทยาคม
dc.contributor.author: ดวงแก้ว แซ่ลิ่ม
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2562-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับของการพัฒนาทุนมนุษย์ของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี (2) ระดับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี (3) ความสัมพันธ์ระหว่างการพัฒนาทุนมนุษย์กับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี และ (4) แนวทางการพัฒนาทุนมนุษย์เพื่อเพิ่มประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ศึกษา คือ บุคลากรที่ปฏิบัติงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี จำนวน 420 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างจากสูตรของ ทาโร ยามาเน ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 205 คน โดยสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิแบ่งสัดส่วนและการสุ่มแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และใช้แบบสัมภาษณ์ร่วมด้วย ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับของการพัฒนาทุนมนุษย์ของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ในภาพรวมมีระดับการพัฒนาทุนมนุษย์อยู่ในระดับมาก (2) ระดับประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (3) ความสัมพันธ์ระหว่างการพัฒนาทุนมนุษย์และประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี พบมีความสัมพันธ์กันเชิงบวกในระดับปานกลาง และมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกัน อย่างมีนัยสำคัญที่ ระดับ 0.01 และ (4) ข้อเสนอแนะคือ 1) ด้านการฝึกอบรมหน่วยงานควรส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เข้ารับการฝึกอบรมในหลักสูตรเฉพาะตำแหน่งหรือที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งอย่างชัดเจน 2) ด้านการศึกษา ให้มีการส่งเสริมหรือสนับสนุนทุนการศึกษาต่อแก่บุคลากรในองค์ปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อนำความรู้มาพัฒนาในการทำงานต่อไป 3) ด้านการพัฒนาตนเอง หน่วยงานควรสนับสนุนให้บุคลากรพัฒนาตนเองในด้านการใช้เทคโนโลยีให้มากขึ้น 4) ด้านการพัฒนาอาชีพ ควรมีการส่งเสริมให้บุคลากรสอบเลื่อนระดับที่สูงขึ้น 5) ด้านการพัฒนาองค์การ พบว่า ให้มีการนำเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในหน่วยงานเพื่อตอบสนองการทำงานในยุคดิจิทัล
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Reformatted digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น--ข้าราชการและพนักงาน--ไทย--ปัตตานี
dc.subject: ทุนมนุษย์
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างการพัฒนาทุนมนุษย์กับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี
dc.title.alternative: Relationship between Human Capital Development and the Effectiveness of Personnel of the Local Administrative Organizations at Sai Buri District in Pattani Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This study aimed to study (1) the level of human capital development of local government personnel at Sai Buri District in Pattani Province (2) performance level of local administrative organization personnel at Sai Buri District in Pattani Province (3) relationship between Human Capital Development and Performance of Local Administrative Organization Personnel at Sai Buri District in Pattani Province, and (4) human capital development approach to increase the effectiveness of work performance of local government organization personnel at Sai Buri District in Pattani Province This study is a survey research. The population studied is the personnel operating the local government organization at Sai Buri District in Pattani Province, 420 people , sampled from the Taroya mane formula. The sample size was 205 people by stratum, segmentation and random sampling. The tools used were questionnaires. The statistics used in the analysis were percentage, frequency, standard deviation, and Pearson's correlation coefficient and use the interview form together The results of the study showed that (1) the level of human capital development of the personnel of the local government organization at Sai Buri District in Pattani Province Overall, there was a high level of human capital development (2) effectiveness level in the performance of work of personnel of local government organizations at Sai Buri District in Pattani Province the overall level is at a high level (3) the relationship between human capital development and the operational effectiveness of local government organization personnel at Sai Buri District in Pattani Province found to have a moderately positive correlation and correlate in the same direction Significantly at the level 0.01, and (4) the recommendations were 1) training, agencies should promote and support local administrative organization personnel to receive training in specific courses or relevant to the position clearly 2) education to promote or support scholarships for local government personnel to bring knowledge to develop in the next work 3) self-development the agency should encourage personnel to develop themselves in the field of using technology more 4) career development there should be a promotion for personnel to take higher examinations 5) organizational development, it was found that modern tools and technology were used in the departments to respond to their work in the digital age.