DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จีระ ประทีป
dc.contributor.author: กนกพร สีดอกไม้, 2519-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2549-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อประเมินสมรรถนะในการปฏิบัติงานของบุคลากรในองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี (2) เพื่อศึกษาปัญหาอุปสรรคเกี่ยวกับสมรรถนะของบุคลากรในองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี (3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาสมรรถนะการปฏิบัติงานของบุคลากรในองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานีประชากรที่ศึกษา คือ บุคลากรในองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้แก่ข้าราชการ 97 คน ลูกจ้างประจำ 40 คน และพนักงานจ้าง 59 คน รวมทั้งสิ้น 196 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามและการสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน เพื่อการวิเคราะห์หาความสัมพันธ์และความแตกต่างของข้อมูล โดยใช้สถิติ F-test และ Chi-Square ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับสมรรถนะในการปฏิบัติงานด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์ ด้านการบริการที่ดี ด้านความร่วมแรงร่วมใจ และด้านการสั่งสมความเชี่ยวชาญในงานอาชีพ อยู่ในระดับปานกลาง ระดับสมรรถนะในการปฏิบัติงานด้านจริยธรรม อยู่ในระดับมาก (2) ปัญหาอุปสรรคเกี่ยวกับสมรรถนะ ที่สำคัญ คือ บุคลากรยังขาดความรู้และทักษะในการปฏิบัติงาน เพื่อให้เกิดความเชี่ยวชาญในงานอาชีพ บุคลากรยังขาดความรู้ความชำนาญ เกี่ยวกับการให้บริการและยังขาดขวัญกำลังใจในการทำงานและขาดสัมพันธภาพที่ดีระหว่างผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงาน (3) แนวทางในการพัฒนาสมรรถนะในการปฏิบัติงานของบุคลากรในองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่สำคัญ คือ ควรเพิ่มการจัดฝึกอบรม เพื่อพัฒนาความรู้ ทักษะในการปฏิบัติงานในตำแหน่งต่าง ๆให้มีความเชี่ยวชาญในงานอาชีพอย่างสมํ่าเสมอ ควรมีการศึกษาดูงานในองค์กรที่ประสบความสำเร็จในด้านการบริการ ควรเพิ่มการสร้างขวัญและกำลังใจและสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างผู้บริหารกับบุคลากร
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.91
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี--พนักงาน--การประเมิน
dc.subject: การทำงาน--การประเมิน
dc.title: การประเมินสมรรถนะในการปฏิบัติงานของบุคลากรในองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.title.alternative: Competency evaluation of personnel in Surat Thani Provincial Administration Organization
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2006.91-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.91
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were (1) to evaluate operation competency of the personnel in Suratthani Provincial Administration Organization, (2) to study problems of operation competency of the personnel in Suratthani Provincial Administration Organization, (3) to study the way to develop operation competency of the personnel in Suratthani Provincial Administration Organization. The population included in the study was of 196 people. All were the personnel in Suratthani Provincial Administration Organization, 97 were government officials, 40 were permanent employees, and 59 were temporary employees. The tools applied were questionnaires and interviews. The statistics used in the study were mean, standard deviation, and inferential statistics which were applied to find out the relationships and the differences of the data. The statistics brought into use for the purpose were F-test and Chi-Square. The research indicated that (1) levels of operation competency of the personnel in areas of aiming for result achievement, good services, team spirit and pool efforts as well as accumulation of professional experiences were found average while their operation competency for integrity was shown to be high; (2) problems concerning competency of the personnel were some shortage of knowledge and skill to be expertises in their professionals, shortage of knowledge and skill in service, and shortage of morale and closed relationship between executives and staff. (3) the way to develop operation competency of the personnel in Suratthani Provincial Administration Organization were that the authorities should increase more training to develop knowledge and skill for personnel and should promote study tour in best practice organization for services, as well as to promote morale and to establish closer relationship between executives and staff.
dc.contributor.coadvisor: รังสรรค์ ประเสริฐศรี