กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8309
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | เสาวภา มีถาวรกุล | th_TH |
dc.contributor.author | ณัฏฐ์ธนิน พิเชฐศีล, 2527- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) พฤติกรรมของผู้บริโภคต่อการซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า และ (2) ส่วนประสมการตลาดของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าสำหรับสุภาพบุรุษของผู้บริโภคที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงสำรวจ ประชากร คือ ผู้บริโภคที่เป็นเพศชายซึ่งซื้อ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าสำหรับสุภาพบุรุษ ที่มีอายุ 15-60 ปีในเขตกรุงเทพมหานคร ที่ไม่ทราบจำนวนที่แน่นอน โดยคำนวณหาขนาดและจำนวนตัวอย่างที่ระดับความคลาดเคลื่อน 0.05 จำนวน 386 รายแต่ เก็บเพียงจำนวน 200 ราย โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างตามสะดวกผู้ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการสำรวจข้อมูล สถิติที่ใชในการวิคราะห์ ได้แก้ ค่าความถี่ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) พฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีอายุระหว่าง 23-30 ปีระดับการศึกษาปริญญาตรีประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,000-20,000 บาท และมี สถานภาพโสด มีพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าผู้ชายตราสินคานีเวียชนิดครีม/โลชั่นบำรุงผิว ตอนกลางวัน ระยะเวลาการซื้อ 2 ปี ขึ้นไป มีการซื้อตราสินค้าเดียว ด้วยเหตุผลเพราะช่วยเสริม ประสิทธิภาพ และ ต้องการเพิ่มความมั่นใจ โดยบุคคลที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อ คือตัวเองมีความถี่ในการซื้อ 1 ครั้งต่อเดือน และมีการวางแผนระบุตราสินค้าไว้ล่วงหน้า ซึ่งค่าใช้จ่ายสำหรับการซื้อ 501-1,000 บาท และเลือกสถานที่ไปซื้อผลิตภัณฑ์คือ ห้างสรรพสินค้า/ซุปเปอร์มาร์เก็ต และ (2) ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับส่วนประสมการตลาด ด้านการสื่อสารการตลาดที่มีความสำคัญต่อ พฤติกรรมการซื้อเป็นประจำคือ สื่อโทรทัศน์ในการซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหนัง แต่ละครั้งผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับข้อมูลด้านผลิตภัณฑ์ด้านราคา และด้านการจัดจำหน่ายแต่ไม่ให้ความสำคัญกับข้อมูลด้านการส่งเสริมการตลาด | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี. | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการตลาด--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | เครื่องสำอาง--การจัดซื้อ | th_TH |
dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย--กรุงเทพฯ | th_TH |
dc.title | พฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าสำหรับสุภาพบุรุษของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร | th_TH |
dc.title.alternative | Men's facial care products purchasing behaviors of consumers in Bangkok Metropolis | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were: (1) to study the purchasing behaviors of consumers who purchased facial care products; and (2) to study marketing mix factors influencing on consumer purchasing behavior of consumers on facial care products for men in Bangkok Metropolis. This study was a survey research. The population was male consumers who purchase men’s facial care products aged between 15-60 years in Bangkok Metropolis without exact amount. The calculation of the size and number of samples with the error level of 0.05 was 386 consumers. However, only 200 consumers were randomized by convenience sampling. A questionnaire was used as a tool to collect data. The data were analyzed by frequency, percentage, mean, and standard deviation. The results of this study found that: (1) the majority of the samples was consumers at the age of 23-30, university graduates, occupation of private company employees with average monthly income of 10,000-20,000 baht. They were single, and had purchased NIVEA male products of day cream/lotion for nourishing skin, purchasing time for 2 years up. The reason they decided to purchase these products was that they increase efficiency and self-confident. The most influential person on decision for purchasing was themselves. The frequency of purchasing was once a month with planning of defining specific brand. The cost per purchasing was between 501 – 1000 baht. Department stores and supermarkets were the location at which these purchases were made; and (2) the importance of the overall marketing mix factors was marketing communication via television while purchasing each time the consumers paid attention to information of product, price, and distribution but not marketing promotion information. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
fulltext_128269.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 8.45 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License