กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8376
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ปภาวดี ประจักษ์ศุภนิติ
dc.contributor.author: วิศัลยา พูพัฒนานุรักษ์, 2503-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2549-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงศ์เพื่อ 1) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่ส่งผลต่อความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ในยุคปฏิรูประบบราชการของพนักงานเทศบาลนครพิษณุโลก เทศบาลนครอุดรธานี และ เทศบาลนครตรัง 2) เปรียบเทียบความดิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่ส่งผลต่อความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ในยุคปฎิรูประบบราชการของพนักงานเทศบาลนครพิษณุโลก เทศบาลนครอุดรธานี และเทศบาลนครตรัง 3) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาอุปสรรคต่อความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ในยุคปฎิรูปประบบราชการของพนักงานเทศบาลพิษณุโลก เทศบาลอุดรธานี และเทศบาลนครตรัง และ 4) เสนอแนะแนวทางในการพัฒนาความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ในยุคปฎิรูประบบราชการของพนักงานเทศบาลกลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรเทศบาลนครพิษณุโลก เทศบาลนครอุดรธานี และเทศบาลนครตรัง จำนวน 254 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยทั้ง 7 ด้าน ได้แก่ (1) ความรู้ความเข้าใจในการทำงาน (2) การสนับสนุนการทำงานจากผู้บังคับบัญชา (3) การมีส่วนร่วมของพนักงาน (4) การสื่อสาร (5) การฝึกอบรม (6) เครื่องมือในการทำงาน และ (7) ค่านิยมของบุคลากร ส่งผลต่อความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ ในระดับมาก 2) ความดิดเห็นของบุคลากรในแต่ละหน่วยงานเกี่ยวกับปัจจัยที่ส่งผลต่อความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่มีความนตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยเมื่อพิจารฌาเป็นรายปัจจัย พบว่าด้านเครื่องมือในการทำงาน ไม่แตกต่างกัน3) ปัญหาอุปสรรคที่สำคัญคือ พนักงานยึดติดกับค่านิยมในการทำงานแบบเดิมและระบบอุปถัมภ์ และพนักงานขาดทักษะ ความรู้ความเข้าใจในการทำงานข้อเสนอแนะเพื่อพัฒนาความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ในยุคปฎิรูประบบราชการของพนักงานเทศบาล คือ การปลูกฝังให้มีความสามัคคีในหมู่พนักงาน การสร้างค่านิยมใหม่ให้ปฏิบัติหน้าที่โดยมีจิตสำนึกที่คำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ผู้บริหารเป็นแบบอย่างที่ดี มีคุณธรรมและจริยธรรม มีการอบรมพัฒนาทักษะการทำงานของพนักงานให้มีความรู้ในการปฏิบัติหน้าที่ อย่างต่อเนื่องและทั่วถึง
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.143
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: เทศบาลนครพิษณุโลก--พนักงาน
dc.subject: เทศบาลนครอุดรธานี--พนักงาน
dc.subject: เทศบาลนครตรัง--พนักงาน
dc.subject: การทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ในยุคปฏิรูประบบราชการของพนักงานเทศบาล : กรณีศึกษาเทศบาลนครพิษณุโลก เทศบาลนครอุดรธานี และเทศบาลนครตรัง
dc.title.alternative: Factors affecting the operational readiness of municipal officials in public sector reform period : a case study of Phitsanulok, Udon Thani, and Trang Municipalities
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2006.143-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.143
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives ofthis study were to 1) examine the opinion of Phitsanulok, Udon Thani, and Trang municipal officials concerning factors affecting Their operational readiness in public sector reform period 2) compare the opinions of Phitsanulok, Udon Thani, and Trang municipal officials concerning factors affecting Their operational readiness in public sector reform period 3) study the opinion of Phitsanulok, Udon Thani, and Trang municipal officials concerning the problems and obstacles of their operational readiness in public sector reform period and 4) recommend the appropriate approach to develop the operational readiness of municipal officials in public sector reform period The samples consisted of 254 municipal officials of Phitsanulok, Udon Thani, and Trang municipalities. The instrument used was questionnaire. The Statistics employed were percentile, mean and standard deviation, and one wav ANOVA. The research findings revealed that 1) all the 7 factors which were (1) job Knowledge and understanding, (2) supervisor support, (3) personnel participation. (4) communication, (5) training, (6) working equipment and (7) personnel value, affected the official operational readiness in high level 2) the opinion of officials in different municipalities concerning factors affecting factors operational readiness were different with 0.5 level of significance, when considered each factor. It was found that there was no difference in factor of working equipment 3) the important problems and obstacles were the personnel value of conventional way of working and the patronage system practiced in the offices, together with the lack of job skill, knowledge and understanding of municipal officials Recommendations to develop the operational readiness of municipal officials were : the indoctrination to employee cohesiveness, the creation of new value in performing with people benefits as first priority, management should act as role model of those who performed with ethics and morality, and officials should be trained continuously and thoroughly so consequently all would develop suitable skill, knowledge and understanding in the duties assigned.
dc.contributor.coadvisor: รสคนธ์ รัตนเสริมพงศ์
dc.contributor.coadvisor: วรรณ์ดี แสงประทีปทอง
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
99021.pdfเอกสารฉบับเต็ม4.25 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons