DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รชพร จันทร์สว่าง
dc.contributor.author: สุรพล เห็มพีระ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานแผนกวิศวกรรมซ่อมบำรุงอากาศยานของสายการบินแอร์เอเชียในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด 2019 (2) เปรียบเทียบคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานแผนกวิศวกรรมซ่อมบำรุงอากาศยานของสายการบินแอร์เอเชียในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด 2019 จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ (3) เสนอแนะแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานแผนกวิศวกรรมซ่อมบำรุงอากาศยานของสายการบิน แอร์เอเชียในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด 2019 การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานแผนกวิศวกรรม ซ่อมบำรุงอากาศยานของสายการบินแอร์เอเชีย จานวน 721 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยสูตรของ ทาโร ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่าง 260 คน ใช้วิธีการสุ่มอย่างเป็นระบบ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงาน โดยภาพรวมและทุกด้าน อยู่ในระดับมากทั้ง 7 ด้าน (2) การเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงาน จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า พนักงานที่มีเพศ สถานภาพ ตำแหน่งงาน และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน แตกต่างกันมีคุณภาพชีวิต การทำงานแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) ข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตในการทำงาน ได้แก่ ด้านการบริหารสวัสดิการและค่าตอบแทน ควรมีการทบทวนในเรื่องของสวัสดิการ ค่ารักษาพยาบาลให้กับพนักงานโดยคานึงถึงสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ด้านความปลอดภัยในการปฏิบัติงานของพนักงาน ควรมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของอุปกรณ์ป้องกันอันตรายในด้านต่างๆ อย่างเพียงพอและพร้อมใช้งาน ตลอดจนมาตรการความปลอดภัยของพนักงานในสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโรคโควิด 2019 ด้านส่งเสริมและพัฒนาความรู้ความสามารถของพนักงาน ควรมีการจัดทำแพลตฟอร์มเพื่อให้พนักงาน ได้เรียนรู้ด้วยตนเองอย่างทั่วถึง และด้านการส่งเสริมความก้าวหน้าและมั่นคงของพนักงาน ควรมีการกำหนดเส้นทางการพัฒนาลำดับขั้นของพนักงานอย่างชัดเจน มีการแนะนำทักษะที่ควรพัฒนา และเปิดโอกาสให้พนักงานได้แสดงศักยภาพเพื่อก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้นในสายงาน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: คุณภาพชีวิต--ไทย
dc.subject: การทำงาน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: คุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานแผนกวิศวกรรมซ่อมบำรุงอากาศยานของสายการบินแอร์เอเชียในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด 2019
dc.title.alternative: Quality of work life of engineer employees Thai Airasia during Covid 2019 pandemic
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to (1) study the level of quality of work life of engineer employees at Thai Air Asia during Covid 2019 pandemic (2) compare quality of work life of engineer employees at Thai Air Asia during Covid 2019 pandemic, classified by personal factors, and (3) offer suggestions for improving the quality of work life of engineer employees Thai Air Asia during Covid 2019 pandemic. The population of this quantitative research was 721 engineer employees at Thai Air Asia. A sample size was determined by using Taro Yamane method. The 260 samples were obtained by using systematic sampling method. A questionnaire was used as a tool to collect data. The statistics employed for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, and analysis of variance. The study findings that: (1) the level of quality of life at work in all 7 aspects was at a high level (2) the comparison of the quality of work life of employees, classified by personal factors, revealed that employees with different genders, status, job positions and average monthly incomes had different quality of working life, with a statistical significance at 0.05 level, and (3) the suggestions for improving the quality of work life were welfare and compensation management, that is to say, the benefits, medical expenses for employees and other aspects should be reconsidered in the current economic situation. As for work safety, enough safety equipment should be prepared and were ready to be used for employees, including health administration during Covid 2019 pandemic. On supporting and improving knowledge and skill of employees, the career path platform should be designed for self-study. On supporting advancement and security in career path of employees, there should be clear steps of improvement, including suggestions on skills that should be improved and give opportunity to employees to show their potential to move to higher positions in their line of work.