DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณรงค์ศักดิ์ บุญเลิศ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: อมรรัตน์ ภิญโญอนันตพงษ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: สุวรรณา เอื้อปฏิภาน, 2499--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2549-
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของ พนักงาน ในเครือ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) (2) เปรียบเทียบความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน ของพนักงานในเครือ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) ศึกษาปัญหา อุปสรรค และเสนอแนะแนวทางในการเสริมสร้างความพึงพอใจในการปฏิบัติงานเพื่อเพิ่ม ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานในเครือ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาวิจัยเป็นพนักงานระดับปฏิบัติการในเครือ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) จำนวน 300 คนได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น โดยใช้แบบสอบถามเป็น เครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานในเครือ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในการ ปฏิบัติงานทั้ง 12 ด้านพบว่า พนักงานมีความพึงพอใจในระดับมากอยู่ 9 ด้าน เรียงตามลำดับดังนี้ ความมั่นคงในงาน ความสัมพนธ์กับเพื่อนร่วมงาน ความรับผิดชอบ นโยบายและการบริหารงาน ของบริษัท ความสำเร็จของงาน ความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา สภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน การได้รับการยอมรับนับถือ และลักษณะของงานที่ปฏิบัติ ส่วนอีก 3 ด้านมีความพึงพอใจอยู่ใน ระดับปานกลาง คือ ความก้าวหน้าในตำแหน่งงาน เงินเดือนและสวัสดิการ และโอกาสที่จะได้รับ ความก้าวหน้าในอนาคต เมื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจในการปฏิบัติงานจำแนกตามปัจจัยส่วน บุคคลพบว่า พนักงานที่มี เพศ สถานภาพการสมรส ระดับการศึกษา และอัตราเงินเดือนที่ต่างกัน มีความพึงพอใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน ส่วนพนักงานที่มี อายุหน่วยงานที่สังกัด บริษัท ที่สังกัด และอายุงาน ที่ต่างกันมีความพึงพอใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ .05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: บริษัทมติชน -- พนักงาน -- ความพอใจในการทำงาน
dc.title: ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานในเครือบริษัทมติชน จำกัด (มหาชน)
dc.title.alternative: Job satisfaction of employees in Matichon Public Company, Limited Group
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were (1) to study the job satisfaction of the employees in Matichon Public Company, Limited Group (2) to compare the job satisfaction of the employees in Matichon Public Company, Limited Group classified by personal factors (3) to find out problems and obstacles as well as to suggest the guideline contributing to job satisfaction and increasing work efficiency of the employees in Matichon Public Company, Limited Group. The sample of this research were 300 operation employees of Matichon Public Company, Limited Group who were selected through stratified random sampling. Data were collected with questionnaire. The study found that the overall job satisfaction of the employees in Matichon Public Company, Limited Group was at the high level. When considering in all affect factors, there were nine factors that revealed high level namely; work security, colleagues relationship, responsibility, policy and administration, achievement, relationship with supervisors, work environment, recognition and work characteristic. The other three factors revealed moderate satisfaction were advancement, salary and welfare and opportunity of growth. The comparison of job satisfaction classified by personal factors was found that the employees who had different sex, marital status, education level and salary rating were not different in job satisfaction whereas the employees who had different age, division of work, belonging company and work years were found to be statistical significant difference in job satisfaction at the 0.05 level