https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8524
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เฉลิมพงศ์ มีสมนัย | th_TH |
dc.contributor.author | ชนิษฐคมน์ แพทย์รัตนกุล | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของครูและบุคลากร ทางการศึกษาที่ปฏิบัติงานในโรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้า (2) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ปฏิบัติงานในโรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้า (3) เพื่อเสนอแนะแนวทางเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การของครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ปฏิบัติงานในโรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้า การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ปฏิบัติงานในโรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้า จํานวน 194 คน โดยศึกษาทุกหน่วยประชากรได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา 192 ชุด เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ แบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับความผูกพันต่อองค์การของครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ปฏิบัติงานในโรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้าในภาพรวม มีความผูกพันต่อองค์การ ในระดับมาก เมื่อวิเคราะห์ความผูกพันต่อองค์การรายด้าน พบว่า ด้านที่มีระดับความผูกพันต่อองค์การ ในระดับมากได้แก่ ความเต็มใจที่จะทุ่มเท ความพยายามอย่างมากในการทํางานเพื่อประโยชน์ของโรงเรียน และด้านความเชื่อมั่นในการยอมรับเป้าหมาย และค่านิยมของโรงเรียน ส่วนด้านความปรารถนาที่จะคงไว้ซึ่ง ความเป็นสมาชิกภาพในโรงเรียน มีความผูกพันต่อองค์การ ในระดับปานกลาง (2) ปัจจัยด้านลักษณะงานด้านลักษณะองค์การ ด้านประสบการณ์ในการทํางานมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความผูกพันต่อองค์การโดยรวม มีความสัมพันธ์ระดับสูง และรายด้าน ได้แก่ ด้านความด้านประสบการณ์ในการทํางานด้านลักษณะงาน และด้านลักษณะองค์การ มีความสัมพันธ์กับความผูกพันองค์การในระดับสูงและปานกลาง ตามลําดับ อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สําหรับปัจจัยที่สามารถ ร่วมทํานายความผูกพันต่อองค์ได้อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ ได้แก่ ปัจจัยด้านประสบการณ์การทํางาน งานที่ทํามีโอกาสที่จะได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นและความมีอิสระในการทํางาน โดยมีอํานาจการทํานายร้อยละ 44.4 และแนวทางการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การ ได้แก่ ยอมรับความแตกต่าง ให้ความสําคัญต่อกัน และกันจัดโครงสร้างการบริหารงานที่โปร่งใส ยุติธรรม จัดกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ร่วมกันอย่างสมํ่าเสมอและมีการจัดโครงสร้างการปฏิบัติและกระบวนการทํางานของบุคลากรของโรงเรียนให้เป็นระบบ และมีความชัดเจน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | โรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้า--ข้าราชการและพนักงาน | th_TH |
dc.subject | ความผูกพันต่อองค์การ | th_TH |
dc.subject | ครู--ความพึงพอใจในการทำงาน | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อความผูกพันองค์การของครู และบุคลากรทางการศึกษาที่ปฏิบัติงานในโรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้า | th_TH |
dc.title.alternative | Factors related to organizational commitment of teachers and educational personnel of Depsirin Romklao School | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This research aimed to (1) study level of organizational commitment of teachers and educational personnel of Depsirin Romklao School.(2) study factors related to organizational commitment of teachers and educational personnel of Depsirin Romklao School (3) to recommend the guidance for enhancing organizational commitment of teachers and educational personnel of Depsirin Romklao School. This research was a survey research. Population of this study was 194 teachers and educational personnel who worked for Depsirin Romklao School. Data collection was collected of 192 units. Research instruments was a questionnaire. Statistics for data analysis were percentage, mean, standard deviation. Pearson's Product Moment Correlation Coefficient and stepwise multiple regression analysis. The findings showed that (1) an overall image of level of organizational commitment of teachers and educational personnel of Depsirin Romklao School was at high level. Considered each aspect, it was found that the willingness to devote a great deal of effort for the benefit of the school and the confidence in accepting the goals and values of the school were at high level, whereas, the desire to maintain membership of the school was at moderate level (2) Factors in terms of the characteristics of job, organization, work experiences had positively correlated with overall organizational commitment at high level. Considered each aspect, it showed that work experiences, characteristics of job and organization correlated at high level and moderate level, respectively at statistical significance level at 0.05. Factors that significantly predicted organizational commitment were work experience, job that had opportunity to react with other persons and freedom at work. Percentage of predictive power was at 44 (3) guidance for enhancing organizational commitment were open and accept the differences, respect one and another, transparent and fair administrative structure, organize group activities regularly and set systematic and clear work process and structure | en_US |