กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8554
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: สุขอรุณ วงษ์ทิม, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: รฏวรรณ สมชัยมงคล, 2530-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบคะแนนความว้าเหว่ในผู้สูงอายุที่ได้รับ โปรแกรมการให้การปรึกษากลุ่ม ในระยะก่อนการทดลอง หลังการทดลอง และระยะติดตามผลการทดลอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ คือ สมาชิกชมรมผู้สูงอายุ โรงพยาบาลส่งเสริม สุขภาพตำบลคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ที่มีระดับคะแนนความว้าเหว่ตั้งแต่เปอร์เซ็นไทล์ที่ 50 ขึ้นไป จำนวน 7 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) แบบวัคความว้าเหว่ในผู้สูงอายุ ซึ่งมีค่าความเที่ยงเท่ากับ .97 และ (2) โปรแกรมการให้การปรึกษากลุ่ม ผู้สูงอายุในกลุ่มทดลองได้รับการปรึกษากลุ่ม จำนวน 7 ครั้ง ครั้งละ 1.30-2 ชั่วโมง ใช้เวลานาน 2 สัปดาห์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่ามัธยฐาน ค่าเบี่ยงเบนควอไทล์ การทดสอบฟรีดแมน และการทดสอบวิลคอกซ้น ผลการวิจัยพบว่า ผู้สูงอายุที่ได้รับการให้การปรึกษากลุ่มมีความว้าเหว่ในระยะหลัง การทดลองและระยะติดตามผลการทดลองต่ำกว่าระยะก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ความว้าเหว่ในผู้สูงอายุ
dc.subject: ผู้สูงอายุ--การให้คำปรึกษา
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา
dc.title: ผลของการให้การปรึกษากลุ่มที่มีต่อความว้าเหว่ของผู้สูงอายุ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
dc.title.alternative: The effects of group counseling on loneliness of the elderly at Tumbol Khlonglan Health Promotion Hospital in Kamphaeng Phet Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to compare scores on the loneliness scale of the elderly who received group counseling in the pre-experiment, post-experiment, and follow-up phases. The research sample consisted of seven members of the Senior Citizen Club of Tumbol Khlonglan Health Promotion Hospital in Kamphaeng Phet Province, who had loneliness scores of the 50th percentile or more. The employed research instruments were (1) a loneliness assessment scale, with reliability coefficient of .97; and (2) a group counseling program. The elderly in the experimental group received group counseling for seven periods in two weeks, each period lasting from one and a half hours to two hours. Statistics for data analysis were the mean, standard deviation, median, interquartile range, Friedman Test, and Wilcoxon Matched Pairs Signed Ranks Test. Research findings revealed that the loneliness scores during the postexperimental phase and the follow-up phase of the elderly people who received group counseling were lower than their counterpart scores during the pre-experimental phase at the .05 level of statistical significance.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Edu-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
Fulltext_151887.pdfเอกสารฉบับเต็ม6.46 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons