กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/867
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | ธโสธร ตู้ทองคำ | th_TH |
dc.contributor.author | กาญจนา วิสุทธิวัฒน์, 2505- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | th_TH |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สาเหตุ ความเป็นมาและสภาพแวดล้อมที่มีอิทธิพลต่อแนวคิดและบทบาททางการเมืองของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ (2) แนวคิดและบทบาททางการเมืองของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ (3) ผลกระทบจากแนวคิดและบทบาททางการเมืองของจอมพลสฤษดิ์ธนะรัชฅ์ ที่มีต่อการพัฒนาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการศึกษาค้นคว้าเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า (1) จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชฅ์ เป็นผู้นำที่เผด็จการอำนาจนิยมกล้าคิด กล้าทำ กล้าตัดสินใจ กล้ารับผิดชอบ เนื่องจากการอบรมกล่อมเกลา และประสบการณ์ทางการเมือง ได้รับอิทธิพลจากการศึกษาในโรงเรียนทหาร แสวงหาความชอบธรรมในการปกครองประเทศจากเหตุการณ์ทางการเมืองอันได้แก่ภัยจากลัทธิคอมมิวนิสต์และปัญหาทางเศรษฐกิจ อิทธิพลของธนาคารโลกและอิทธิพลเงินกู้จาก สหรัฐอเมริกา ประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือให้การยอมรับในฐานะลูกหลาน (2) จอมพลสฤษคิ์ ธนะรัชต์ มีแนวคิดในปกครองแบบอำนาจนิยม สร้างฐานอำนาจโดยอาศัยกฎหมาย แนวคิดในการปกครองแบบพ่อปกครองลูก แนวคิดทุนนิยมสนับสนุนการลงทุนภาคเอกชนและต่างประเทศ การขยายตัวของภาครัฐไปสู่ชุมชนมากขึ้น ส่งผ่านแนวคิดและนโยบายไปสู่ประชาชน โดยอาศัยแผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติ ฉบับที่ 1 มาใช้พัฒนาภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างมีระบบ เกิดการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมอย่างกว้างขวาง ความเป็นอยู่ของประชากรดีขึ้น ได้รับการศึกษาและการดูแลสุขภาพอนามัยอย่างทั่วถึงเศรษฐกิจดีขึ้น (3) ด้วยแนวคิดและบทบาททางการเมืองทำให้การเมืองหยุดชะงัก มีการปราบปรามลัทธิคอมมิวนิสต์ และมีการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมของชุมชน ที่หันไปให้ความสำคัญกับวัตถุเพิ่มมากขึ้น หนี้สินคนชนบทเพิ่มมากขึ้น เกิดแรงงานอพยพเข้าเมือง การบุกลุกทำลายป่า แหล่งอาหารตามธรรมชาติ ถูกรุกราน เป็นปัญหาสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.322 | en_US |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | สฤษดิ์ ธนะรัชต์, จอมพล, 2451-2506 | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | การพัฒนาชุมชน -- ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) | th_TH |
dc.subject | ไทย -- การเมืองและการปกครอง -- กรุงรัตนโกสินทร์, 2501-2506. | th_TH |
dc.subject | ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) -- การเมืองและการปกครอง | th_TH |
dc.title | แนวคิดและบทบาททางการเมืองของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ที่มีต่อการพัฒนาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | th_TH |
dc.title.alternative | Political concepts and roles of field Marshall Sarit Thanarat that affected the development of the Northeast | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2007.322 | en_US |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were to study: (1) causes, background and environment that influenced the political concepts and roles of Field Marshall Sarit Thanarat; (2) the political concepts and roles of Field Marshall Sarit Thanarat; (3) impacts of the political concepts and roles of Field Marshall Sarit Thanarat that affected the development of the northeast. This was a qualitative research based on a review of the related document and research. The results showed that (1) Field Marshall Sarit Thanarat was an authoritarian dictator who dared to think, dared to act, dared to decide and dared to take responsibility due to socialization, and his political experiences. He was influenced by his education in a military academy. He sought legitimacy in governing the country from political events, i.e. the communist threat, economic problems, the influence of the World Bank and the influence of loans from the USA. Citizens in the northeast accepted General Sarit Thanarat as one of their own. (2) Field Marshall Sarit Thanarat’s governing concept was authoritarian. He built a power base using the law, the paternal governing system, capitalism to support private sector and foreign investment and the expansion of the state to reach rural areas. He transmitted his concepts and policies to the people via the first national economic development plan, which was used to systematically develop the northeast. This resulted in broad industrial development, a better quality of life for the people, better access to education and health care and a better economy. (3) Field Marshall Sarit Thanarat’s political concepts and roles caused the stagnation of Thai political culture, the communist suppression, and the change of community culture to become more materialistic. Rural people’s debts rose, more labor migrated to the cities, forest land was destroyed, and natural food sources were damaged. All these problems have has long-lasting repercussions until today | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Pol-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
Thesbib107676.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 12.1 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License