https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8805
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธนชัย ยมจินดา | th_TH |
dc.contributor.author | ณฐมน ภัทรพลกุล, 2525- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาถึงระดับสมรรถนะในการปฏิบัติงานของบุคลากรส่วนกลาง กรมส่งเสริมสหกรณ์ (2) เปรียบเทียบระดับสมรรถนะจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) ศึกษาแนวทางพัฒนาสมรรถนะในการปฏิบัติงานของบุคลากรส่วนกลาง กรมส่งเสริมสหกรณ์ การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มประชากร คือ บุคลากรส่วนกลาง กรมส่งเสริม สหกรณ์ จำนวน 721 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา จำนวน 257 คน โดยการคำนวณตามสูตรของทาโร ยามาเน่ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้สถิติเชิงพรรณา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบสมมติฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิจัย พบว่า (1) ระดับสมรรถนะในการปฏิบัติงานด้านแนวคิดของตนเอง ด้านคุณลักษณะนิสัย ด้านแรงขับภายใน ด้านทักษะ และด้านความรู้ อยู่ในระดับมาก (2) การเปรียบเทียบ ระดับสมรรถนะบุคลากร จำแนกตาม เพศ ระดับการศึกษา และสถานภาพการเป็นบุคลากรภาครัฐ ที่ต่างกัน มีสมรรถนะในการปฏิบัติงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) แนวทางสร้างสมรรถนะในการปฏิบัติงาน ได้แก่ ควรสร้างองค์การให้เป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ มีการฝึกอบรมเพื่อเพิ่มพูนทักษะในด้านต่าง ๆ และควรส่งเสริมให้บุคลากรมีจิตสำนึกในการเป็น ข้าราชการที่ดี และตระหนักถึงความสำคัญของส่วนรวม | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | สมรรถนะ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | th_TH |
dc.subject | การทำงาน | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | สมรรถนะในการปฏิบัติงานของบุคลากรส่วนกลางกรมส่งเสริมสหกรณ์ | th_TH |
dc.title.alternative | Competency of working of central personnel at the cooperative promotion department | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were (1) to study the level of employees’ competency in the working performance at Cooperative Promotion Department; (2) to compare the competency level, classified by personal factors; and (3) to suggest a guideline for working competency development of public employees at Cooperatives Promotion Department. The population of this survey research consisted of 721 employees at the central section at Cooperative Promotion Department. The sample comprised 257 respondents, calculated by Yamane formula. The research instrument was a constructed questionnaire and the descriptive statistics employed for data analysis were percentage, mean, standard deviation, and inferential statistics, including t-test, ANOVA and least significant differences. The results showed that (1) the level of employee competency in aspects of self concept, characteristic, internal forces, skill, and knowledge were at a high level; (2) the comparison of competency of work classified by gender, level of education and status of government official revealed that different personal factors had different levels of competency of work with a statistical significance at 0.05.level; and (3) as for the competency development guideline, it was suggested that the organization should call for the instigating of learning organization, training for improving various skills of work, and encourage employees to be aware of good governance and the recognition of public concern. | en_US |