https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8839
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จําเนียร ราชแพทยาคม | th_TH |
dc.contributor.author | กุลวดี แก้วมณีนพคุณ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับคุณภาพชีวิตในการทํางานของบุคลากร สํานักงานอัยการสูงสุดที่ปฏิบัติงานในกรุงเทพมหานคร (2) ปัจจัยที่สัมพันธ์กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตในการทํางานของบุคลากรสํานักงานอัยการสูงสุดที่ปฏิบัติงานในกรุงเทพมหานคร (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆ ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตกับระดับคุณภาพชีวิตในการทํางานของบุคลากรสํานักงานอัยการสูงสุดที่ปฏิบัติงานในกรุงเทพมหานคร และ (4) ปัญหาและเสนอแนะแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตในการทํางานของบุคลากรสํานักงานอัยการสูงสุดที่ปฏิบัติงานในกรุงเทพมหานคร การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ บุคลากรทุกระดับของสํานักงานอัยการสูงสุดที่ปฏิบัติงานในกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย ข้าราชการอัยการ ข้าราชการธุรการ ลูกจ้างประจําและพนักงานราชการ จํานวนทั้งสิ้น 2,173 คน ขนาดกลุ่มตัวอย่างจํานวน 338 คน คํานวณโดยใช้สูตรของทาโร่ยามาเน่ เลือกกลุ่มตัวอย่างโดยวิธีการสุ่มแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบ สถิติค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับคุณภาพชีวิตในการทํางานของบุคลากรสํานักงานอัยการสูงสุด ที่ปฏิบัติงานในกรุงเทพมหานคร ในภาพรวมอยูในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ความก้าวหน้า และมั่นคงในงานอยู่ในระดับมากที่สุด โดยที่การพัฒนาความสามารถของบุคคลอยู่ในระดับน้อยที่สุด (2) ปัจจัยที่ สัมพันธ์กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตในการทํางานของบุคลากรสํานักงานอัยการสูงสุดที่ ปฏิบัติงานในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ความสําเร็จในงาน โอกาสที่จะเติบโตและก้าวหน้าในตําแหน่งงาน ความสัมพันธ์กับบุคคล และการบริหารองค์การระดับความคิดเห็นโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (3) ปัจจัยต่างๆ ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูงกับระดับคุณภาพชีวิตในการทํางานของบุคลากรสํานักงานอัยการ สูงสุดที่ปฏิบัติงานในกรุงเทพมหานคร และ (4) ปัญหาที่พบ ได้แก่ เงินเดือนและสวัสดิการที่ไม่เหมาะสม โอกาสก้าวหน้าในตําแหน่งมีน้อยข้อเสนอแนะคือ ผู้บริหารองค์การควรมีนโยบายที่ชัดเจนในการบริหารทรัพยากรมนุษย์เสริมสร้างวัฒนธรรมองค์การและค่านิยมในการปฏิบัติงานที่ดีมีมาตรการสร้างสมดุลระหว่างชีวิตงานและชีวิตส่วนตัว สร้างองค์การแห่งการเรียนรู้และมีการจัดสวัสดิการที่เหมาะสมให้แก่บุคลากร | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | th_TH |
dc.subject | คุณภาพชีวิตการทำงาน | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตในการทำงานของบุคลากรสำนักงานอัยการสูงสุดที่ปฏิบัติงานในกรุงเทพมหานคร | th_TH |
dc.title.alternative | Factors relating to quality of work life of the Office of the Attorney General in Bangkok Metropolis | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to study: (1) level of quality of working life of the personnel of the Office of the Attorney General in Bangkok Metropolis; (2) factors relating to quality of work life of the personnel of the Office of the Attorney General in Bangkok Metropolis; (3) relationship between factors and level of quality of working life of the personnel of the Office of the Attorney General in Bangkok Metropolis; and (4) problems and recommend development approaches regarding quality of work life of the personnel of the Office of the Attorney General in Bangkok Metropolis. This study was a survey research. Population was 2,173 personnel from all level of personnel working for the Office of the Attorney General in Bangkok Metropolis including of attorneys, administrative officials, permanent officials and government. Samples were 338 samples determined by using Taro Yamane calculation formula. Sampling method was simple random sampling. Research instrument was a questionnaire. Statistics for data analysis employed percentage, mean, standard deviation and correlation coefficient of Pearson. The findings showed that: (1) an overview image of level of quality of working life of the personnel of the Office of the Attorney General in Bangkok Metropolis was at high level. Considered each aspect, it was found that work advancement and stability was at the highest mean whereas competency development was at the lowest mean; (2) factors relating to quality of work life of the personnel of the Office of the Attorney General in Bangkok Metropolis were work achievement, opportunity to progress, work advancement, interpersonal relation and organizational administration. An overview image of opinion regarding this matter was at high level; (3) relationship between factors and level of quality of working life of the personnel of the Office of the Attorney General in Bangkok Metropolis was highly correlated; and (4) problems were inappropriate of salary and welfare, less of work advancement. Recommendations were that administrators should have distinct policy on human resource development, strengthen organizational culture and values, measure to create learning organization and appropriate welfare for personnel | en_US |