DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จีราภรณ์ สุธัมมสภา, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: อมร เลิศเวช-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์ข้อมูลการแจ้งซ่อมบำรุงยานพาหนะ อุตสาหกรรมเคลื่อนย้ายเหล็กขนาดใหญ่เพื่อจำแนกประเภทตามหลักการจัดการการดำเนินงาน และ (2) วิเคราะห์ค่าใช้จ่ายของการซ่อมบำรุงเพื่อจำแนกมูลค่าการซ่อมบำรุงตามหลักการ ABC ขั้นตอนการศึกษาประกอบด้วย 1) นำข้อมูลการซ่อมบำรุงจากฐานข้อมูลระบบอีอาร์พี ของบริษัทมาใส่ไว้ในโปรแกรมและทำการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล 2) วิเคราะห์ข้อมูลการ ซ่อมบำรุงเพื่อจำแนกประเภทการบำรุงรักษาตามหลักการจัดการการดำเนินงาน 3) คำนวณค่าใช้จ่าย ของการซ่อมบำรุงของแต่ละประเภท 4) ทำการจัดแบ่งประเภทการซ่อมบำรุงและมูลค่าของการ ซ่อมบำรุงตามหลักการ ABC ผลการศึกษาพบว่า (1) ประเภทการซ่อมบำรุงที่มีรายการแจ้งซ่อมมากที่สุด คือ การ บำรุงรักษาเชิงปรับปรุงแก้ไขร้อยละ 71.85 การบำรุงรักษาแบบฉุกเฉินร้อยละ 26.81 และการ ซ่อมแซมในการบำรุงรักษาร้อยละ 1.11 และ (2) มูลค่าการซ่อมบำรุงรักษาตามหลักการ ABC ระดับ A มีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงรักษามากที่สุดคือ การบำรุงรักษาเชิงปรับปรุงแก้ไข มีค่าใช้จ่าย 37,671,665 บาท คิดเป็นร้อยละ 58.76 ระดับ B มีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงรักษาปานกลางคือการ บำรุงรักษาแบบฉุกเฉิน มีค่าใช้จ่าย 22,449,741 บาท คิดเป็นร้อยละ 35.02 ระดับ C มีค่าใช้จ่ายใน การซ่อมบำรุงรักษาน้อยคือ การซ่อมแซมในการบำรุงรักษาและการอำนวยความสะดวกในการ บำรุงรักษามีค่าใช้จ่ายรวม 3,985,801 บาท คิดเป็นร้อยละ 6.22
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: บริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน)
dc.subject: ข้อมูล--การจัดการ
dc.subject: รถยก--การบำรุงรักษาและการซ่อมแซม
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: การจัดการข้อมูลการซ่อมบำรุงรถยกเคลื่อนย้ายเหล็กขนาดใหญ่ของบริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน)
dc.title.alternative: Data management for coil carrier truck maintenance of Sahaviriya Steel Industries Public Company Limited
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to: (1) analyze the Coil Carrier Truck maintenance notification information for classification according to operational management principles; and (2) analyze the cost of maintenance to classify maintenance values according to ABC principles. The study process consists of: 1) export maintenance data from the company's ERP database into the program and validates the data; 2) analysis of maintenance data to classify maintenance based on operational management principles; 3) Calculate the cost of maintenance of each type; 4) Classify maintenance and value of maintenance according to ABC principles. The study indicated that: (1) the maintenance category with the most repair items is 71.85% of corrective maintenance, 26.81% of breakdown maintenance and 1.11% of repair maintenance. (2) Maintenance value according to ABC principles. Level A has the most maintenance costs is corrective maintenance costs 37,671,665 baht, or 58.76%. Level B has moderate maintenance costs is breakdown maintenance costs 22,449,741 baht, or 35.02%. Level C has a low maintenance is repair maintenance and facility maintenance total costs 3,985,801 baht, or 6.22%