DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสน่ห์ จุ้ยโต
dc.contributor.author: เจษฎา สกุลเขียว
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาการดำเนินงานการฝึกอบรมของข้าราชการ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร (2) เปรียบเทียบการดำเนินงานการฝึกอบรมของข้าราชการ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานครโดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ข้าราชการของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ข้าราชการทั้งหมด จำนวน 1700 คนโดยใช้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 324 คน ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิอย่างเป็นสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ ความแตกต่างโดยการทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า (1) ความคิดเห็นของข้าราชการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานครต่อการดำเนินการการฝึกอบรมของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ในภาพรวม ทั้ง 5 ด้าน อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าด้านการฝึกอบรมแบบมีส่วนร่วม ด้านการฝึกอบรมเพื่อพัฒนากระบวนการคิด ด้านการฝึกอบรมอย่างมีความสุข ด้านการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาสุนทรียภาพและลักษณะนิสัย (การฝึกฝนกาย วาจา ใจ) อยู่ในระดับมาก ส่วนด้านการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาสุนทรียภาพและลักษณะนิสัย (ศิลปะ ดนตรี กีฬา) อยู่ในระดับปานกลาง (2) ข้าราชการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ที่มี อายุ ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน ระดับการศึกษา ระดับตำแหน่ง ต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการฝึกอบรมของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ไม่แตกต่างกัน โดยมีข้อเสนอแนะในการวิจัยครั้งนี้ 2 ด้าน คือ ด้านวิทยากรให้นำเทคนิคที่หลากหลายมาใช้เพื่อสร้างอารมณ์ขัน และมีการตั้งคำถามเพื่อกระตุ้นผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้ฝึกคิดมากขึ้น ด้านการปรับปรุงหลักสูตรโดยปรับให้ผู้รับการฝึกอบรมได้แลกเปลี่ยน ความรู้นำ ศิลปะ ดนตรี กีฬา การฝึกฝนวาจา มาประยุกต์ใช้ในการฝึกอบรม
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร--ข้าราชการ--การฝึกอบรม
dc.subject: การบรรเทาสาธารณภัย
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: การฝึกอบรมของข้าราชการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Training of officer of Department of Disaster Prevention and Mitigation, Bangkok Metropolitan
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were to: (1) study the opinion on training provided to the officers of Disaster Prevention and Mitigation, Bangkok Metropolitan; (2) compare the officers' opinions on the training received at Disaster Prevention and Mitigation, Bangkok Metropolitan classified by personal factors. This study was a survey research. Population consisted of 1,700 officers of Disaster Prevention and Mitigation, Bangkok Metropolitan, from which samples of 324 were obtained. Proportional stratification sampling method was applied. Questionnaire was used as instrument. Statistical tools employed were percentage, mean, standard deviation, t-Test and One-way ANOVA. The results of this study revealed that: (1) the overall opinions of the officers at Disaster Prevention and Mitigation, Bangkok Metropolitan toward the training provided to them was at the high level in 5 parts, when considered each part, it was found that: training participation, art of training to develop thinking process, happiness training and coaching aesthetics and characteristics (body, speech and mind) parts were at high level, while opinions on traing of coaching aesthetics and characteristics (art, music, sport) was at medium level; and (2) no differences were found among opinions of the officers with different ages, working period and education levels, major suggestions were in 2 aspects : on lecturer aspect: variety of techniques should be employed to create sense of humor atmosphere, appropriate questions should be asked to encourage the trainees to practice their thinking; on course improvement : trainees should have more opportunities to share their knowledge, art and music appreciation should be added in the course, together with sports and public speaking.