DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ลาวัลย์ หอนพรัตน์
dc.contributor.author: ธนาภรณ์ ช่อเกตุ, 2529-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระเรื่องการคุ้มครองผู้เยาว์ที่กระทำผิดทางอาญาตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัว และวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบถึงแนวคิดและสาเหตุของการกระทำความผิดทางอาญาตลอดจนบทกฎหมายและบทลงโทษซึ่งใช้บังคับกับผู้เยาว์ที่กระทำความผิดทางอาญา เพื่อเสนอให้มีการปรับปรุงแก้ไขบทบัญญัติของกฎหมายให้มีการคุ้มครองผู้เยาว์ที่กระทำผิดทางอาญาเช่นเดียวกับเด็กและเยาวชน การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีการวิจัยทางเอกสาร จากการค้นคว้าทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับแนวคิดและสาเหตุของการกระทำความผิดทางอาญาของเด็กและเยาวชน เปรียบเทียบกับการกระทำผิดทางอาญาของผู้เยาว์รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายทั้งการลงโทษและการคุ้มครองผู้กระทำผิด ทางกฎหมายทั้งที่มีการบังคับใช่ในประเทศไทยและต่างประเทศ ผลการศึกษาพบว่า ผู้เยาว์ที่กระทำความผิดทางอาญานั้น กฎหมายกำหนดให้ผู้เยาว์เข้ารับ การพิจารณาตามกระบวนการยุติธรรมเช่นเดียวกับผู้ที่บรรลุนิติภาวะหรือผู้ใหญ่ หากแต่แท้จริงแล้วนั้น ผู้เยาว์เป็นผู้ที่อ่อนด้อยประสบการณ์ มีวุฒิภาวะต่ำและถูกชักจูงได้ง่าย เช่นเดียวกับเด็กและเยาวชน ดังนั้นเมื่อผู้เยาว์ได้กระทำความผิดทางอาญาก็ควรที่จะได้รับความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติศาล เยาวชนและครอบครัว และวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 เช่นเดียวกับเด็กและเยาวชน ที่ได้กระทำความผิดทางอาญาโดยบัญญัติให้ “เยาวชน” นั้นหมายถึงบุคคลอายุเกิน 15 ปีบริบูรณ์แต่ไม่เกิน 20ปีบริบูรณ์” หรืออาจให้เป็นดุลยพินิจของศาลในการสั่งให้คดีที่ผู้กระทำผิดเป็นผู้เยาว์ได้รับ ความคุ้มครองพิเศษตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัว และวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและ ครอบครัว พ.ศ. 2553 เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เยาว์ได้กลับตัวมาเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศต่อไป
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ผู้เยาว์--การคุ้มครอง
dc.subject: วิธีพิจารณาคดีเด็กและเยาวชน--ไทย
dc.subject: การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม
dc.title: การคุ้มครองผู้เยาว์ที่กระทำผิดทางอาญาตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ.2553
dc.title.alternative: Protection of minors criminal offense under juvenile and family court and juvenile and family case procedure act, B.E. 2553
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purpose is to study the concepts and penalties relating to minors who commit criminal crimes. This resulted in the proposal of law reform for protecting minors who commit a crime as a juvenile. This research is a qualitative study focusing on concepts and theories of the causes of juvenile crime compared with the criminal acts of minors. Moreover, this research is focused on analyzing Thai laws concerning law enforcement and penalty for offenders protection compared with the legislations in other countries. However, it is found that Thai legislation relating to the minor criminal is the same way as adults, even if the minors are inexperience, low maturity and easy to persuade. Thus, the minor must be protected by amending a provision in the “Juvenile and Family Court and Juvenile and Family Case Procedure Act, B.E. 2553”. The new provision could be as follows: "youth" must be defined as "a person over the age of 15 years but not more than 20 years of age" or let to the discretion of the court order for special protection under Juvenile and Family Court and Juvenile and Family Case Procedure Act, B.E. 2553. This new provision may transform the minor to become the better person for our country.