https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9049
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวีณา ตั่งโพธสุวรรณ | th_TH |
dc.contributor.author | นวลใจ สว่างตระกูล, 2517- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัท กรุงไทยอาทารสัตว์จำกัด (มหาชน) (2) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การ (3) ข้อเสนอแนะ แนวทางในการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน QJ การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงสำรวจ ประชากร คือ พนักงานบริษัท กรุงไทยอาหารสัตว์ จำกัด (มหาชน) จำนวน 316 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างที่ระดับของความคลาดเคลื่อน 0.05ได้ จำนวน 177 คน วิธีการสุ่มใช้การสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและ สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานคือ การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ แบบเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า (1) ระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน บริษัท กรุงไทยอาทารสัตว์ จำกัด (มหาชน)ในภาพรวม อยู่ในระดับดี เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า อยู่ในระดับดีทุกด้าน โดยเรียง ตามลำดับดังนี้ คือ ด้านความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งขององค์การ รองลงมาคือ ด้านความต้องการที่จะดำรงการเป็นสมาชิกในบริษัท ด้านความทุ่มเทในการปฏิบัติงาน (2) ปัจจัยลักษณะส่วนบุคคลที่ส่งผลกับความ ผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัท กรุงไทยอาหารสัตว์ จำกัด (มหาชน) ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพ ส่วนระดับการศึกษา ตำแหน่ง อายุงาน ไม่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การ ปัจจัยลักษณะงานที่ปฏิบัติอยู่ ในระดับดี ทั้งในภาพรวมและรายด้าน โดยเรียงตามลำดับดังนี้ คือ ด้านความท้าทายของงาน ความก้าวหน้าของงาน ความยากง่ายของงาน ปัจจัยด้านองค์การอยู่ในระดับดีทั้งในภาพรวมและรายด้าน โดยเรียงตามลำดับดังนี้ คือ ด้านความสัมพันธ์ของหัวหน้างาน ความสัมพันธ์ของผู้ร่วมงาน สภาพแวดล้อมองค์การ ความมีอิสระในการทำงาน (3) ข้อเสนอแนะแนวทางในการเสริมสร้างความ ผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัท กรุงไทยอาหารสัตว์ จำกัด (มหาชน) ควรเพิ่มค่าตอบแทนให้ เหมาะสมกับค่าครองชีพและสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน รวมทั้งการปฏิบัติอย่างเสมอภาคและเท่าเทียมกัน ทั้งทางด้านการจัดสวัสดิการ การประเมินผลการปฏิบัติงาน และการให้โอกาสและรับฟังความคิดเห็น | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ความผูกพันต่อองค์การ | th_TH |
dc.title | ความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน กรณีศึกษาบริษัทกรุงไทยอาหารสัตว์ จำกัด (มหาชน) | th_TH |
dc.title.alternative | Organizational commitment of personnel a case study Krungthai Feedmill Public Company Limited | th_TH |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to (1) Study the levels of organization Commitment of Krungthai Feedmill Public Company Limited’s personnel. (2) Study to identify factors offecting to their sense of belonging to the company (3) Provide recommendations to enhance and encourage organization commitment. The research population consisted of 361 Krungthai Feedmill Public Company Limited’s personnel. Survey Research The research samples consisted of 177 at the significant level of 0.05 including academic and operation staff, and were chosen by Accidental Sampling. Data were collected from constructed questionnaires, and analyzed by frequencies, percentage, arithmetic mean, standard deviation, t-test F-test and pearson’s Product Moment Correlation Coefficient. The results show that (1) Krungthai Feedmill Public Company Limited’s personnel have high level of commitment to the organization (2) Factors affecting organization commitment of the employees are personal factors. Among several personal factors, sex, age, marital status. While educational background, position, years of personnel, has no significant relationship. Factors affecting organization commitment of the personnel are Job characteristic have high level of commitment to the organization were work challenging, work promotion, work complication. and organization factors were superior relationship, peer relationship, work environment, work freedorm also has significantly positive correlation with the commitment of personnel in total and in part at the 0.05 level. (3) The recommendations to enhance and encourage organization commitment include an adjustment of personnel’s salary and benefits to match with current economic situation, an additional supports on child education including the right for enrollment in to Krungthai Feedmill Public Company Limited’s Demonstration company for supporting staff’s children, an equal and equivalent treatments regarding personnel’s benefit, performance evaluation, and an increase in communication between management and staff. | en_US |