DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์
dc.contributor.author: นรินทร์ ตันติรุ่งโรจน์ชัย, 2513-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของ พนักงานบริษัท โกลดไฟน์ แมนูแฟค เจอเรอส์ จำกัด (มหาชน) (2) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการ ปฏิบัติงานของพนักงานบริษัท โกลด์ไฟน์ แมนูแฟค เจอเรอส์ จำกัด (มหาชน) จำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล (3) เสนอแนะแนวทางในการเสริมสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของ พนักงานบริษัท โกลค์ไฟน์ แมนูแฟค เจอเรอส์ จำกัด (มหาชน) ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือพนักงานบริษัท โกลด์ไฟน์ แมนูแฟค เจอเรอส์ จำกัด (มหาชน) จำนวน 1,544 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรทาโรยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 318 คน ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยมีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม 0.970 สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบความ แปรปรวนแบบทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานโดยภาพรวมอยู่ใน ระดับมาก ได้แก่ สภาพแวดล้อมการปฏิบัติงาน ความสัมพันธ์กับผู้ร่วมงาน กฎระเบียบและนโยบาย ของบริษัท ความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ระดับและคุณภาพของการบังคับบัญชา ความมั่นคงใน งาน ความสำเร็จในงาน ความรับผิดชอบต่องาน เนื้อหาของงานที่ปฏิบัติ ระดับแรงจูงใจปานกลาง ได้แก่ รายได้และผลตอบแทน ความรู้สึกไต้รับการยอมรับ โอกาสก้าวหน้าในอาชีพ (2) พนักงานที่ มีเพศ อายุ ประสบการณ์ในการทำงาน สถานภาพสมรส ระดับพนักงาน หรือหน่วยงานที่แตกต่าง กัน มีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน ส่วนพนักงานที่มีระดับการศึกษาที่แตกต่างกัน มี แรงจูงใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 (3) ปัจจัยที่พนักงานให้ ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะอื่น ๆ เพึ่มเติมมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ด้านรายไต้และผลตอบแทน ด้านกฎระเบียบและนโยบายของบริษัท ต้านสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: บริษัทโกลด์ไฟน์แมนูแฟคเจอเรอส์--พนักงาน
dc.subject: การทำงาน--ไทย
dc.subject: การทำงาน--จิตวิทยา
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทโกลด์ไฟน์แมนูแฟคเจอเรอส์ จำกัด (มหาชน)
dc.title.alternative: Motivation in working of employees of Goldfine Manufacturers Public Company Limited
dc.type: Thesis
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were: (1) to determine level of work motivation of the employees in Goldfine Manufacturers Public Company Limited; (2) to compare level of work motivation of the employees based on personal characteristics; and (3) to provide suggestions to enhance work motivation of the employees. Population was the employees in Goldfine Manufacturers Public Company Limited with total number of 1,544 workers. Sample size of 318 workers was calculated by Taro Yamane’s formula. Questionaires were used in data collection process within this study with the reliability value of 0.970. Descriptive statistics used to defined were percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test, and Analysis of Varience (One-way ANOVA). The study indicates that (1) the employees in Goldfine Manufacturers Public Company Limited were highly motivated from the following factors: working conditions, relationship with colleagues, rules and policies, relationship with boss, level and command quality, work security, work achievement, work responsibility, and work characteristic. However, work motivation factors of the employees such as wages and salary, recognition, and work promotion were at the medium level; (2) no significant difference in work motivation level were found on the employees in Goldfine Manufacturers Public Company Limited in relation to different sex, age, work experience, marital status, position level, or workplace except education level with statistically significant level of 0.05; and (3) top three ranking of empolyees’s suggestions were wages and salary, rules and policies, and working conditions