Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9125
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ | th_TH |
dc.contributor.author | วรางคณา กลิ่นสุคนธ์, 2506- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.accessioned | 2023-08-26T13:42:04Z | - |
dc.date.available | 2023-08-26T13:42:04Z | - |
dc.date.issued | 2546 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9125 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาขั้นตอนการนำชิกซ์ซิกม่ามาใช้ในการควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์ และ (2) เปรียบเทียบผลสำเร็จที่ได้จากโครงการซิกซ์ซิกม่าที่ประสบความสำเร็จของบริษัท เครื่องสุขภัณฑ์อเมริกันสเตนดารัด จำกัด (มหาชน) กับกรณีศึกษาของบริษัท Titanium Metal Corporation (TIMET) ทำการเก็บรวมรวมข้อมูลวิธีการดำนินงานระบบควบคุมคุณภาพแบบชิกซ์ซิกม่า เก็บข้อมูลสถิติในกระบวนการผลิตก่อนเริ่มโครงการลดอัตราการสูญเสียในกระบวนการผลิตโคยใช้วิธีซิกซ์ซิกม่าของกรณีศึกษาบริษัท เครื่องสุขภัณฑ์อเมริกันสแตนดาร์ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หาความสัมพันธ์ของอัตราการ สูญเสียในขณะดำเนินการควบคุมคุณภาพแบบชิกซ์ซิกม่านละเมื่อประสบความสำเร็จในการลดอัตราการสูญเสียได้ตามเข้าหมาย เปรียบเทียบผลที่ได้กับกรณีตัวอย่างของบริษัทที่ประสบความสำเร็จจาก โครงการการลดการสูญเสียและของที่ต้องนำกลับเข้าสู่กระบวนการผลิตใหม่เนื่องจากเกิดการแตกที่ผิวของบริษัท Titanium Metal Corporation (TIMET) ผลการวิจัยพบว่าสามารถนำระบบการควบคุมคุณกาพแบบชิกซ์ซิกม่ามาใช้ในกระบวนการผลิตสุขภัณฑ์ได้ ควรมีการจัดจ้างบริษัทที่ปรึกษาโครงการซึ่งจะทำให้การดำเนินการมีประสิทธิภาพดีกว่าเนื่องจากมีผู้มีประสบการณ์ให้คำปรึกษาแนะนำ และการคัดเลือกบุคลากรเพื่อมารับตำแหน่งแบลคเบลท์ควรจะเป็นบุคคลที่มีประสิทธิกาพในการทำงานสูง หรือการกำหนดเป้าหมายของโครงการก็ไม่สามารถกำหนดได้สูงเนื่องจากธรรมชาติของอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์เป็นอุตสาหกรรมที่เนันแรงงาน | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Reformated digital | en_US |
dc.subject | เครื่องสุขภัณฑ์ | th_TH |
dc.subject | การควบคุมการผลิต | th_TH |
dc.subject | ซิกซ์ซิกม่า (มาตรฐานการควบคุมคุณภาพ) | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี. | th_TH |
dc.title | การลดอัตราการสูญเสียของผลิตภัณฑ์ในกระบวนการผลิตโดยใช้ซิกซ์ซิกมา : กรณีศึกษา บริษัทเครื่องสุขภัณฑฺ์อเมริกันสแตนดาร์ด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) | th_TH |
dc.title.alternative | Production loss reduction by six sigma : American Standard Sanitaryware (Thailand) public company limited | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Manage-Independent study |
This item is licensed under a Creative Commons License