DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศรีธนา บุญญเศรษฐ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: มนันยา สว่างวรรณ์, 2519-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับภาวะผู้นำของผู้จัดการหน่วยงาน บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตามการรับรู้ของตัวแทนประกันชีวิต และ (2) เปรียบเทียบภาวะผู้นำของผู้ชัดการหน่วยงาน บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต จำแนกตามข้อมูล ส่วนบุคคลและผลงานของตัวแทนประกันชีวิตการศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือ ตัวแทนประกันชีวิต แบบเต็มเวลาของ บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต สังกัดสำนักงานตัวแทน 5 สาขาในกลุ่ม Victory จำนวน 82 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่า ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการศึกษาพบว่า (1) ภาวะผู้นำของผู้ชัดการหน่วยงาน บมจ. อถิอันซ์ อยุธยา ประกัน ชีวิต ตามการรับรู้ของตัวแทนประกันชีวิต ทั้งในภาพรวมและรายต้านอยู่ในระดับมาก โดยด้าน พฤติกรรมผู้นำแบบบุ่งคนอันดับแรก คือ การแสดงความไว้วางใจมั่นใจและเป็นกันเองกับตัวแทน ส่วนพฤติกรรมผู้นำแบบบุ่งงาน คือ การสื่อสารในงาน (2) ตัวแทนประกันชีวิตเพศชาย อายุระหว่าง 36 - 45 ปี วุฒิการศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง มีอายุงานระหว่าง 1 - 3 เดือน มีผลงานสะสม ประจำเดือนพฤษภาคม 2555 ระหว่าง 25,001 - 35,000 บาท สามารถสร้างผลงานพิชิตรางวัลและ โบนัสไต้ มีการรับรู้ภาวะผู้นำของผู้ชัดการหน่วยงานสูงกว่ากลุ่มอื่น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: บริษัทอลิอันซ์อยุธยาประกันชีวิต
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject: ภาวะผู้นำทางการศึกษา
dc.title: ภาวะผู้นำของผู้จัดการหน่วยงาน บมจ.อลิอันซ์อยุธยา ประกันชีวิต
dc.title.alternative: Leadership of unit manager of Allianz Ayudhya Assurance Public Company Limited
dc.type: Thesis
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The aims of this study were: (1) to study leadership level of unit managers of Allianz Ayudhya Assurance Public Company Limited as perceived by life insurance agents; and (2) to compare leadership of unit managers of Allianz Ayudhya Assurance Public Company Limited classified by personal characteristics and performance of life insurance agents. This study was a survey research. The population was 82 fulltime life insurance agents in five branches of Victory group. The instrument was a questionnaire and the statistical tools were percentage, mean, and standard deviation. The findings indicated that (1) overall leadership level of unit managers of Allianz Ayudhya Assurance Public Company Limited as perceived by life insurance agents were at the high level. The first high level of Relationship-oriented leadership behavior was trust and intimacy with agents, and Task-oriented behavior was work communication; (2) life insurance agents who perceived leadership of unit managers at higher level were male gender, 36 - 45 years old, high vocational certificate, 1 - 3 months of work experience, accumulated performance in May 2012 25,001 - 35,000 baht and got the reward and bonus from work, and leadership perception of unit managers was higher than the other groups