DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรรณวิภา เมืองถ้ำ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ปนัดดา ปัญเจริญ, 2524- ผู้แต่ง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2562-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาแนวคิด ความหมาย ทฤษฎีในความผิดเกี่ยวกับการกระทำความผิดฐานเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน 2) ศึกษาทฤษฎีการลงโทษมาตรการบังคับทางอาญาในความผิดเกี่ยวกับเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน 3) ศึกษาถึงมาตรการทางกฎหมายที่เกี่ยวกับการทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ในกฎหมายไทยและกฎหมายต่างประเทศ และ 4) ศึกษาหาข้อสรุปและข้อเสนอแนะ เพื่อแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวกับความผิดฐานเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน เพื่อนำมาปรับใช้กับประเทศไทยการศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีการวิจัยเอกสาร โดยการศึกษาค้นคว้ารวบรวมข้อมูล จากตัวบทกฎหมายหนังสือ เอกสารทางวิชาการทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ บทความทางวิชาการ ตำราวิทยานิพนธ์ รายงานการวิจัย สื่ออิเล็กทรอนิกส์ คำพิพากษาศาลฎีกาและเอกสารอื่นที่เกี่ยวข้องกับการเรียกรับสินบน ผลการศึกษาพบว่า 1) ทำให้ทราบแนวความคิด ความหมาย ทฤษฎี ในความผิดเกี่ยวกับการทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ 2) ทราบทฤษฎีการลงโทษมาตรการบังคับทางอาญาในความผิดต่อหน้าที่ 3) ทราบถึงมาตรการทางกฎหมายที่เกี่ยวกับการทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ทั้งในกฎหมายไทยและกฎหมายต่างประเทศ และ 4) ได้ข้อสรุปและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความผิดการทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ เพื่อนำมาปรับใช้กับประเทศไทย โดยผลการศึกษาผู้ศึกษาเสนอให้ยกเลิกโทษประหารชีวิตในความผิดฐานเจ้าพนักงานเรียกรับสินบนตามที่กำหนดไว้ในมาตรา 149 แห่งประมวลกฎหมายอาญา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: โทษประหารชีวิต
dc.subject: สินบน--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม
dc.title: การยกเลิกโทษประหารชีวิตในความผิดฐานเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน
dc.title.alternative: Abolition of capital punishment in the offence of the official’s bribery demand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this independent study is 1) to study the concept, meaning and theory in the offence relating to the offence of the official’s bribery demand, 2 ) to study a theory of punishment and a criminal execution measure for the offence relating to the official’s bribery demand, 3 ) to study a legal measure relating to the malfeasance in Thai laws and foreign laws, and 4) to study and find the conclusions and suggestions for revising laws relating to the offence of the official’s bribery demand, for application with Thailand. This independent study is a qualitative research by documentary research method. The data was studied, searched and collected from the articles of law, books, academic papers both in Thai language and foreign language, academic journals, textbooks, thesis, research reports, electronic media, judgment of the supreme court, and other relevant documents of the bribery demand. The finding of the study indicated 1 ) an awareness of the concept, meaning, and theory in the offence relating to malfeasance, 2) an awareness of the punishment theory and criminal execution measure for malfeasance, 3 ) an awareness of the legal measure relating to malfeasance both in Thai laws and foreign laws, and 4 ) conclusions and suggestions for revising the laws relating to the offence of malfeasance, for application with Thailand. According to the studying result, the researcher has proposed to abolish the death penalty in the offence of the official’s bribery demand as prescribed in Section 149 of the Criminal Code.