DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรางคณา โตโพธิ์ไทย, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: มลธิดา กนกพรไพบูลย์, 2527-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2562-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชาคอมพิวเตอร์ เรื่อง กระบวนการแก้ปัญหาสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนอนุบาลสุขสวัสดิ์ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชาคอมพิวเตอร์ เรื่อง กระบวนการ แก้ปัญหา และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชาคอมพิวเตอร์ เรื่องกระบวนการแก้ปัญหากลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนอนุบาลสุขสวัสดิ์ จังหวัดสมุทรปราการ ภาคเรียน ที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 39 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ใน การวิจัย ประกอบด้วย (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชาคอมพิวเตอร์ เรื่อง กระบวน การ แก้ปัญหาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 (2) แบบทดสอบก่อนเรียน และแบบทดสอบหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การทดสอบค่าทีผลการวิจัยปรากฏว่า (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชาคอมพิวเตอร์ เรื่องกระบวนการแก้ปัญหา มีประสิทธิภาพ 80.22 /80.33 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชาคอมพิวเตอร์ เรื่องกระบวนการแก้ปัญหา มีความก้าวหน้าทาง การเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความคิดเห็นว่าหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชาคอมพิวเตอร์ เรื่องกระบวนการแก้ปัญหา มีความเหมาะสม ในระดับมากที่สุด
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: คอมพิวเตอร์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--การสอนด้วยสื่อ
dc.subject: การแก้ปัญหา--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
dc.subject: การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
dc.title: การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชาคอมพิวเตอร์ เรื่อง กระบวนการแก้ปัญหา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนอนุบาลสุขสวัสดิ์ จังหวัดสมุทรปราการ
dc.title.alternative: The development of an E-book in a Computer Course on the topic of Problem Solving Process for Prathom Suksa VI students of Anuban Suksawat School in Samut Prakan Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to develop an electronic book in the Computer Course on the topic of Problem Solving Process for Prathom Suksa VI students of Anuban Suksawat School in Samut Prakan province based on the predetermined efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students who learned from the electronic book in the Computer Course on the topic of Problem Solving Process; and (3) to study opinions of the students toward the electronic book in the Computer Course on the topic of Problem Solving Process. The research sample consisted of 39 Prathom Suksa VI students of Anuban Suksawat School in Samut Prakan province during the first semester of the 2020 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments comprised (1) an electronic book in the Computer Course on the topic of Problem Solving Process at Prathom Suksa VI level; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on student’s opinions toward the electronic book. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the developed electronic book in the Computer Course on the topic of Problem Solving Process was efficient at 80.22/80.33, thus meeting the set efficiency criterion of 80/80; (2) the students learning from the electronic book in the Computer Course on the topic of Problem Solving Process achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students had the opinions that the electronic book in the Computer Course on the topic of Problem Solving Process was appropriate at the highest level.