https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9434
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรางคณา โตโพธิ์ไทย, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | วิไลวรรณ ประสิทธิ์นอก, 2527- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนกลุ่มสาระ การเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง การวิเคราะห์และหาคำตอบโจทย์ปัญหาการบวก ลบ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนจัตุรัสวิทยานุกูล จังหวัดชัยภูมิ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง การวิเคราะห์และหาคำตอบโจทย์ปัญหาการบวก ลบ และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ ช่วยสอน เรื่อง การวิเคราะห์และหาคำตอบโจทย์ปัญหาการบวก ลบ กลุ่มตัวอย่างที่ ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปี การศึกษา 2561 ที่โรงเรียนจัตุรัสวิทยานุกูล จังหวัดชัยภูมิ จำนวน 39 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย (1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ ช่วยสอน กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง การวิเคราะห์และหาคำตอบโจทย์ปัญหาการบวก ลบ (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและแบบทดสอบหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง การวิเคราะห์และหาคำตอบโจทย์ปัญหาการบวก ลบ มีประสิทธิภาพ 82.33/80.67 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง การวิเคราะห์และหาคำตอบโจทย์ปัญหาการ บวก ลบ มีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความคิดเห็นต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง การวิเคราะห์และหาคำตอบโจทย์ปัญหาการบวก ลบ ในระดับเหมาะสมมากที่สุด | th_TH |
dc.language.iso | other | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | คณิตศาสตร์--คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | th_TH |
dc.subject | คณิตศาสตร์--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) | th_TH |
dc.subject | คณิตศาสตร์--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | th_TH |
dc.title | การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์เรื่อง การวิเคราะห์และหาคำตอบโจทย์ปัญหาการบวก ลบ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนจัตุรัสวิทยานุกูล จังหวัดชัยภูมิ | th_TH |
dc.title.alternative | Development of a computer-assisted instruction program in the Mathematics Learning Area on the topic of Analysis and Finding Solutions of Addition and Subtraction Word Problems for Prathom Suksa I students of Chatturat Wittayanukun School in Chaiyaphum Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were (1) to develop a computer assisted instruction program in the Mathematics Learning Area on the topic of Analysis and Finding Solutions of Addition and Subtraction Word Problems for Prathom Suksa I students of Chatturat Wittayanukun School in Chaiyaphum province based on the set efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students who learned from the computer assisted instruction program on the topic of Analysis and Finding Solutions of Addition and Subtraction Word Problems; and (3) to study the opinions of students toward die computer assisted instruction program on die topic of Analysis and Finding Solutions of Addition and Subtraction Word Problems. The research sample consisted of 39 Prathom Suksa I students studying at Chatturat Wittayanukun School in Chaiyaphum province dining die second semester of die 2018 academic year, obtained by cluster random sampling. The employed research instruments comprised (1) a computer assisted instruction program in the Mathematics Learning Area on the topic of Analysis and Finding Solutions of Addition and Subtraction Word Problems; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on student’s opinions toward the computer assisted instruction program. Statistics for data analysis were die E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the developed computer assisted instruction program in die Mathematics Learning Area on die topic of Analysis and Finding Solutions of Addition and Subtraction Word Problems was efficient at 82.33/80.67, thus meeting the set efficiency criterion of 80/80; (2) the students who learned from the computer assisted instruction program on the topic of Analysis and Finding Solutions of Addition and Subtraction Word Problems achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students had opinions that the computer assisted instruction program on the topic of Analysis and Finding Solutions of Addition and Subtraction Word Problems was appropriate at the highest level. | en_US |