DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศรีธนา บุญญเศรษฐ
dc.contributor.author: สุภาวดี สิทธิมาลัยรัตน์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ(1) ศึกษาระดับการควบคุมภายในของส่วนราชการในจังหวัดหนองบัวลำภู (2) ศึกษาปัจจัยเกื้อหนุนและปัจจัยผลักดันที่ส่งผลต่อการควบคุมภายในของส่วนราชการในจังหวัดหนองบัวลำภูและ (3) เปรียบเทียบการควบคุมภายในของส่วนราชการในจังหวัดหนองบัวลำภูจำแนกตามสังกัดของหน่วยงานประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ส่วนราชการจำนวน 131 แห่ง ในจังหวัดหนองบัวลำภูใช้วิธีการสุ่มตัวอย่าง แบบชั้นภูมิและการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 99 แห่ง โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการควบคุมภายในของส่วนราชการเป็นผู้ให้ข้อมูล ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิและการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วยร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณผลการศึกษาพบว่า (1) ส่วนราชการในจังหวัดหนองบัวลำภูมีการควบคุมภายในโดยรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าทุกด้านอยู่ ในระดับมาก ลำดับแรกคือ ด้านการติดตามและการประเมินผล รองลงมาคือ ด้านสภาพแวดล้อมการควบคุม ด้านกิจกรรมการควบคุมด้านการประเมินความเสี่ยง และด้านสารสนเทศและการสื่อสาร ตามลำดับ (2) ปัจจัยเกื้อหนุนและปัจจัยผลักดันส่งผลต่อการควบคุมภายในของส่วนราชการในจังหวัดหนองบัวลำภู โดยทำนายการควบคุมภายในของส่วนราชการได้ร้อยละ 16 (3) ส่วนราชการในจังหวัดหนองบัวลำภูที่มีสังกัดของหน่วยงานแตกต่างกันมีการควบคุมภายในไม่แตกต่างกัน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การควบคุมภายใน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อการควบคุมภายในของส่วนราชการในจังหวัดหนองบัวลำภู
dc.title.alternative: Factors affecting the internal control of government sector in Nongbualamphu Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were (1) to study level of the internal control of government sector in Nongbualamphu Province; (2) to study the supporting factors and the pushing factors affecting the internal control of government sector in Nongbualamphu Province; and (3) to compare the internal control of government sector in Nongbualamphu Province by the type of under-supervision. The population in this study was 131 government offices in Nongbualamphu Province and 99 of them were randomized by stratified and simple random sampling. One internal control staff of each office provided the information. The research tool was a questionnaire. The data analysis included percentage, mean, standard deviation, one-way analysis of variance and multiple regression. The results showed that (1) the overall level of the internal control of government sector in Nongbualamphu Province was at high level. Considering by aspect, all aspects were at high level which the first aspect was monitoring and evaluation, followed by control environment, control activities, risk assessment, and information technology and communication, respectively; (2) the supporting factors and the pushing factors affecting the internal control of government sector in Nongbualamphu Province and predicted the internal control at 16%; (3) Each government office under different division in Nongbualamphu Province had no difference in the internal control.