DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จีระ ประทีป, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: โกวิทย์ ฤทธิวงศ์-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ประเมินผลการดำเนินงานของเทศบาลเมือง คลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ในด้านการเงิน ด้านกระบวนการภายใน ด้านประชาชนผู้รับบริการ และ ด้านการเรียนรู้และการพัฒนา (2) ศึกษาปัญหาในการดำเนินงานของเทศบาลเมืองคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และ (3) เสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหาการดำเนินงานของเทศบาลเมืองคลองแห อำเภอ หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รูปแบบการศึกษาครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ และเชิงปริมาณ ประชากร คือ คณะผู้บริหาร และพนักงานเทศบาลเมืองคลองแห จำนวน 145 คน และประชากรที่มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 24,477 คน กลุ่ม ตัวอย่างที่เป็นประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 394 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรทาโร่ ยามาเน่ เครื่องมือที่ ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์ แบบสอบถาม และแบบประเมินผลการปฏิบัติงาน การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหาและสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) ด้านการเงิน งบประมาณรายรับ-รายจ่าย ของการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2554 ถึงปีงบประมาณ 2556 เทศบาลเมืองคลองแหสามารถจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้นทุกปี ด้านกระบวนการภายใน ได้คะแนนการประเมินผลร้อยละ 76.47 อยู่ในระดับดี ด้านประชาชนผู้รับบริการ ประชาชนมีความพึงพอใจใน การดำเนินงานของเทศบาล มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.98 อยู่ในระดับปานกลาง ด้านการเรียนรู้และพัฒนาองค์การ ได้คะแนนประเมินร้อยละ 60 อยู่ในระดับดี (2) ปัญหาในการดำเนินการ ด้านการเงิน รายได้ที่จัดเก็บเองไม่เพียงพอ กับความต้องการของเทศบาลในการพัฒนาท้องถิ่น ด้านกระบวนการภายใน ต้องปรับปรุงระบบการประเมินผล ปฏิบัติราชการ ด้านประชาชนผู้รับบริการ การแก้ไขปัญหาให้ประชาชนมีความล่าช้าและพื้นที่ให้บริการไม่เพียงพอ ด้านการเรียนรู้และการพัฒนา ผู้บริหารยังไม่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรในองค์การ (3) ข้อเสนอแนะ แนวทางการแก้ไขปัญหาในการดำเนินงาน ด้านการเงิน ควรปรับปรุงระบบการจัดเก็บภาษีและทะเบียนทรัพย์สิน ด้านกระบวนการภายใน แต่งตั้งคณะกรรมการประเมินผลการปฏิบัติงานโดยมีบุคคลภายนอกร่วมเป็นกรรมการ ด้านประชาชนผู้รับบริการ ลดขั้นตอนการปฏิบัติงาน และขยายพื้นที่สำนักงานให้เพียงพอเพื่อรองรับการบริการ ด้านการเรียนรู้และพัฒนา ฝ่ายบริหารควรส่งเสริมการฝึกอบรม เพื่อเพิ่มทักษะในการปฏิบัติงานให้แก่พนักงาน ทุกระดับอย่างทั่วถึง และนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการบริหารจัดการเทศบาล
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: เทศบาลเมืองคลองแหหาดใหญ่--การบริหาร--การประเมิน
dc.subject: การประเมินผลงาน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: การประเมินผลการดำเนินงานของเทศบาลเมืองคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังกวัดสงขลา
dc.title.alternative: An evaluation of Klonghae Town Municipality, Hatyai District, Songkhla Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were to: (1) evaluate the performance of Klonghae Town Municipality, Hatyai District, Songkhla Province in four aspects : financial, internal process, recipients of public service, and organization learning and development (2) study performance obstacles of Klonghae Town Municipality, Hatyai District, Songkhla Province (3) recommend appropriate approaches to solve operational problems of Klonghae Town Municipality, Hatyai District, Songkhla Province. This study was both quality and quantity research. Population comprised 145 officers of Klonghae Town Municipality and 24,477 eligible voters of Klonghae Town Municipality .Samples of 394 eligible voters were derived from Yamane’s formula. Instrument used were interview, questionnaire and performance appraisal forms. Content analysis was employed together with statistical tools including frequency, percentage, mean, and standard deviation. The research findings indicated that: (1) firstly, on financial performance; revenue-expense budget of operations in fiscal year 2554 to fiscal year 2556, Klonghae Town Municipality could collect more revenue every single year, secondly, on internal process, 76.47 percent of the evaluation score was at good level; thirdly. on service recipients satisfaction; mean of 2.98 was at moderate level, lastly, on organization learning and development, assessment score of 60 percent was considered good level (2) on performance obstacles: firstly, on financial performance; revenue collected was not enough for local development as needed by the municipality, secondly, on internal process; performance appraisal should be improved, thirdly, on service recipients satisfaction; people's problems were slowly solved, and public service space was inadequate, lastly, on organization learning and development; the management did not realize the importance of human resource development (3) major recommendations were: firstly, on financial performance; tax collection and property registration should be improved, secondly, on internal process; the organization should appoint performance appraisal committee whose member should include outsider, thirdly, on service recipients satisfaction; steps in service process should be reduced, office space for public services should be expanded sufficient to deliver service, lastly, on organization learning and development; the management should provide training to all officers so to enhance their operational skills, and information technology should be equipped to municipality administration