Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9522
Title: แนวทางการส่งเสริมการผลิตผักปลอดภัยตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรในจังหวัดขอนแก่น
Other Titles: Guidelines for extension of safety vegetables production adhering to good agricultural practices of farmers in Khon Kaen Province
Authors: เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
นารีรัตน์ สีระสาร, อาจารย์ที่ปรึกษา
รัชดาภรณ์ โพธิ์พาด, 2530-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร--วิทยานิพนธ์
ผัก--ไทย--ขอนแก่น--การผลิต
การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) สภาพการผลิตผักปลอดภัยตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร 3) สภาพการส่งเสริมและความต้องการการส่งเสริมการผลิตผักปลอดภัยตามการปฏิบัติทางการเกษตรของเกษตรกร 4) ปัญหาและข้อเสนอแนะแนวทางการส่งเสริมการผลิตผักปลอดภัยตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ เกษตรกรผู้ปลูกผักที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรตามมาตรฐาน GAP เพื่อพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรสู่มาตรฐาน ปี 2560 จํานวน 20 ราย กําหนดขนาดกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้สูตรการคำนวณของ ทาโร ยามาเน ได้กลุ่มตัวอย่าง จํานวน 134 ราย โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายด้วยวิธีจับสลากตามรายชื่อเกษตรกรตามสัดส่วนที่กําหนด เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ แจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการจัดอันดับ ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรร้อยละ 55.2 เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 47.63 ปี ร้อยละ 39.0 จบการศึกษาระดับมัธยมตอนต้น ร้อยละ 53.0 สมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 3.77 คน แรงงานเกษตรเฉลี่ย 3.46 คน การฝึกอบรมการผลิตผักเฉลี่ย 15 ครั้งต่อปี ประสบการณ์ผลิตผักเฉลี่ย 5.99 ปี ร้อยละ 30.3 เป็นสมาชิกกลุ่มเกษตรกร พื้นที่ถือครองเฉลี่ย 17.22 ไร่ ร้อยละ 86.6 ถือครองที่ดินของตนเอง รายได้การทําการเกษตรเฉลี่ย 47,982.09 บาทต่อปี ต้นทุนผลิตผักเฉลี่ย 4,571.49 บาทต่อปี รายได้จากการผลิตผักเฉลี่ย 16,338.81 บาทต่อปี ร้อยละ 42.2 แหล่งเงินทุนของตนเอง 2) เกษตรกรตัดสินใจผลิตผักปลอดภัยเพราะเจ้าหน้าที่ส่งเสริม พื้นที่ปลูกผัก 7.66 ไร่ส่วนใหญ่ปลูกกะเพราปลูก 1 รอบต่อปี ช่วงเดือน สิงหาคม กันยายน จําหน่ายแบบผักสด โดยจําหน่ายให้ผู้บริโภคโดยตรง เกษตรกรมีการปฏิบัติตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี ระดับน้อย ด้านบันทึกข้อมูลและการตามสอบ 3) เกษตรกรได้รับการส่งเสริมในระดับมาก ด้านการสนับสนุนให้เกษตรกรมีการสร้างเครือข่ายการผลิตผัก และมีความต้องการการส่งเสริมระดับมากด้านการบันทึกข้อมูลและการจัดเก็บข้อมูล 4) เกษตรกรมีปัญหาในระดับมาก คือ ขาดแหล่งเงินทุน และเห็นด้วยกับข้อเสนอแนะแนวทางการส่งเสริมในระดับมากคือ ควรมีการสนับสนุนการเข้าถึงแหล่งปัจจัยการผลิตที่มีคุณภาพและราคาถูก เช่น เมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย เป็นต้น
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9522
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม17.26 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons