กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9573
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ธัญญรัศม์ วศวรรณวัฒน์
dc.contributor.author: นุชราพร ทองปลี, 2527-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2558
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาภาระหนี้สินของข้าราชการกรมการเงินกลาโหม (2) เปรียบเทียบภาระหนี้สิน จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลของข้าราชการกรมการเงินกลาโหม และ (3) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเกิดภาระหนี้สินของข้าราชการกรมการเงินกลาโหมประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ข้าราชการกรมการเงินกลาโหมที่มีภาระหนี้สิน จำนวน 219 นาย กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 142 นาย โดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน่ สุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิและการสุ่มตัวอย่างแบบง่าช เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่น 0.83 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ค่ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบที่ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ซึ่งในกรณี ที่พบความแตกต่างในเชิงสถิติ ทดสอบการเปรียบเทียบพหุคูณด้วยวิธี Scheffe หรือ Tamhane และการวิเคราะห์ถคถอยเชิงพหุคูณแบบปกติผลการศึกษาพบว่า (1) ภาระหนี้สินของข้าราชการกรมการเงินกลาโหม กลุ่มตัวอย่างมีค่าเฉลี่ย 51 1,150.00 บาท ค่าน้อยที่สุดคือ 2,000.00 บาท ส่วนคำมากที่สุดคือ 2,270,000.00 บาท มีภาระหนี้บัตรเครดิดอย่างเดียวมากที่สุด รองลงมา คือ มีภาระหนี้ภายในและหนี้บัตรเครคิดและมีภาระหนี้ภายในอย่างเดียว ดามลำดับ (2) ข้าราชการกรมการเงินกลาไหมที่มีอายุ สถานภาพการสมรส และจำนวนบุตรต่างกัน มีภาระหนี้สินที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) ปัจจัขที่มีอิทธิพลต่อการเกิดภาระหนี้สินของข้าราชการกรมการเงินกลาไหม เรียงลำดับจากมากไปน้อย ได้แก่ จำนวนรายได้ต่อเดือน การซื้อสินค้าด้วยระบบเงินผ่อน และความต้องการการยอมรับในสังคม โดยมีความสัมพันธ์กับการเกิดภาระหนี้สินในระดับปานกลาง (R = 0.51)และสามารถร่วมกันอธิบายความผันแปรของการเกิดภาระหนี้สินของข้าราชการกรมการเงินกลาโหม ได้ร้อยละ 17.54 (Adjusted R² = 0.1754) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ข้าราชการ--ไทย
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject: หนี้
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเกิดภาระหนี้สินของข้าราชการกรมการเงินกลาโหม
dc.title.alternative: Factors influencing indebtedness of the officials at defence finance department
dc.type: Thesis
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were (1) to study indebtedness of the officials at Defence Finance Department; (2) to compare indebtedness of officials at Defence Finance Department, classified by personal factors; and (3) to study factors influencing indebtedness of the officials at Defence Finance Department. The population of this study was 219 Defence Finance Department’s officials who were indebted. The sample was 142 officials calculated by using Taro Yamane formula in stratified and simple random sampling. The instrument used for data collection was a constructed questionnaire with the reliability of 0.83. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, and one-way analysis of variance (ANOVA) and Scheffe or Tamhane test for multiple-comparison test in case significantly different means were found, and multiple regression analysis. The results revealed that (1) the average of indebtedness of the officials at Defence Finance Department is 511,150 baht, with the minimum value of 2,000 baht to the maximum 2.27 million baht. Most indebtedness was from a credit card only, followed by indebtedness from both an internal debt and a credit card debt, and only an internal debt respectively; (2) the officials at Defence Finance Department with different ages, marital status and number of children had different indebtedness with s statistical significance at the level of 0.05; and (3) factors influencing indebtedness of the officials at Defence Finance Department were monthly income, purchasing by installment, and needs for social acceptance, respectively. The relationship related to the indebtedness was at a moderate level (R= 0.51), which could predict the state of indebtedness of the officials at Defence Finance Department by 17.54% (Adjusted R2 = 0.1754) at a statistical significance at the level of 0.05.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
Fulltext_152103.pdfเอกสารฉบับเต็ม4.39 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons