DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ปานจิต คชเสนี, 2524-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความสุขในการทำงานของพนักงานไทยต่อวัฒนธรรมการทำงานของบริษัทญี่ปุ่นในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ และ (2) ความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมการทำงานแบบญี่ปุ่นที่สัมพันธ์กับความสุขในการทำงานของพนักงานไทยของบริษัทญี่ปุ่นในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ คนไทยในบริษัทญี่ปุ่นที่ทำงานอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซีตี้ ที่ไม่ทราบจำนวนแน่นอน จำนวนตัวอย่างทั้งหมด 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็นแบบสอบถามมาตรประมาณค่ สถิติที่ ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมานที่ใช้ทดสอบสมมติฐานได้แก่ การทคสอบค่าที ค่าเอฟ ทดสอบเป็นรายคู่ด้วยวิธี แอลเอสดี และหาความสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) พนักงานคนไทยของบริษัทในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ มีความสุขในภาพรวมด้านการติดต่อสัมพันธ์ ความรักในงาน ความสำเร็จในงาน การเป็นที่ยอมรับการทำงานระดับเห็นด้วยมาก และ (2) ปัจจัชส่วนบุคคล ด้านเพศ การศึกษา อายุงาน ต่างกันมีความสุขในการทำงานในภาพรวมไม่ต่างกัน ส่วนด้านอายุ และตำแหน่งงานต่างกัน มีความสุขในการทำงานต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมการทำงานแบบญี่ปุ่นกับความสุขในการทำงาน ไปในทิศทางเดียวกัน อยู่ในระดับสูง
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Reformated digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: บริษัทญี่ปุ่น--พนักงาน--ความพอใจในการทำงาน.--ไทย
dc.title: วัฒนธรรมการทำงานแบบญี่ปุ่นที่สัมพันธ์กับความสุขในการทำงานของพนักงานไทยของบริษัทญี่ปุ่นในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้
dc.title.alternative: Japanese working culture relating happiness of Thai employee in Japanese Companies at Amata City Industrial Estates
dc.type: Thesis
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This study aimed: (1) to study the work happiness levels of Thai Employee in Japanese companies at Amata City Industrial Estates; and (2) to study the relationship between Japanese work culture and happiness levels of Thai Personnel in Japanese companies at Amata City Industrial Estates. The sample of this study had been collected though 400 samples questionnaires. The instrument in this study was Likert scale questionnaires and statistics used to analyze the data were the percentage, standard deviation, independent sample t-test, F-Test, one-way ANOVA and Pearson correlation coefficient The results of studying showed that: (1) Thai Employee in Japanese companied at Amata City Industrial Estates have happiness at work which related to communication, cooperate loyalty, job success, and being respect for teammates was at a high level; and (2) the difference personal factors affected to the difference efficiency of happiness at work, have the relationship between Japanese Working Culture and Happiness, it revealed that there were a positive and high relationship between the two