https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9630
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กัลยานี ภาคอัต | th_TH |
dc.contributor.author | ปัญญา วิชชาริยนุกูล, 2514- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาภาพรวมของการ ให้สินเชื่อของธนาการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (2) ศึกษากระบวนการให้สินเชื่อกับกิจการขนาดเล็กของธนาคารพัฒนวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (3) ระบุแนวทางการให้สินเชื่อกับกิจการขนาดเล็กของธนาการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทยการศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาธนาคารพัฒนวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย การศึกยาดำเนินการดังนี้ (1) ศึกษาข้อมูลทุติยภูมิซึ่งประกอบด้วยเอกสารเกี่ยวกับการให้สินเชื่อของธนาการ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และเอกสารอื่น ๆ ที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการให้สินเชื่อของธนาการ (2)สัมภายณ์ผู้บริหารฝ่ายสินเชื่อของธนาการ ได้แก่ ผู้อำนวยการสิบเชื่อ เจ้าหน้าที่วิเคราะห์สินเชื่อและคณะกรรมกรอนุมัติสินเชื่อของธนาคารพัฒนวิสาหกิจขนาดกลางและขนาคย่อมแห่งประเทศไทย (3) วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำเสนอแนวทางการ ให้สินเชื่อกับกิจการขนาดเล็กของธนาคาร ผลการศึกษาพบว่า (1) ในภาพรวมของการให้สินเชื่อไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาคเล็กหรือขนาดใหญ่ ธนาคารมีหลักเกณฑ์การให้สินเชื่อที่พิจารณาเกี่ยวกับประเภทกิจการของผู้ขอสินเชื่อ วัตถุประสงค์ในการขอสินเชื่อ วงเงินสินเชื่อ ประเภทสินเชื่อ หลักประกัน และหลักเกณฑ์อื่นในการพิจารณา เช่นความเป็นไปได้ของโครงการลงทุน ความชัดเจนของรายได้ในอน ากต อัตราส่วนหนี้สินต่อทุนและประวัติความเป็นหนี้ เป็นต้น (2) กระบวนการให้สินเชื่อกับกิจการขนาดเล็กประกอบด้วย 6 ขั้นตอน คือ1)พิจารณาคำขอสินเชื่อพร้อมเอกสารประกอบตามที่ ธนาการกำหนด เช่น แผนธุรกิจ 2) ตรวจสอบ เครดิตบูโรพร้อมเยี่ยมชมกิจการ 3)ดำเนินการประเมินราคาหลักประกัน 4) ตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร 5)วิเคราะห์สินเชื่อและวงเงินสินเชื่อ 6) ตัดสินใจอนุมัติสินเชื่อ/ไม่อนุมัติสินเชื่อ (3) แนวทางการให้สินเชื่อกับกิจการขนาดเล็กของธนาคาร คือ พิจารณาความสามารถในการดำเนินงานของกิจการเอง | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย | th_TH |
dc.subject | สินเชื่อ--การจัดการ | th_TH |
dc.title | แนวทางการให้สินเชื่อกับกิจการขนาดเล็กของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย | th_TH |
dc.title.alternative | Loan guideline for small business of Small and Medium Enterprise Development Bank of Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to (1) study the SME Bank loan (2) study the loan process for small business of SME Bank (3) indentify the loan guideline for small business of SME Bank. This study focused on SME Bank. The study was performed as follows (1) study the secondary data consisting of loan document of SME Bank, law and regulation related to small business loan and other documents that include the detail of SME Bank loan (2) interview the credit management of SME Bank such as; vice president of credit devision, loan officers and credit approval committee (3) analyze the data to suggest the small business credit guideline of SME Bank. The results of this study revealed that (1) overall the criterion of credit approval of both small and large businesses were not different. The factors used for approving credit consisted of types of businesses, objectives of borrowing, line of credit, types of credits collateral and other criteria, such as feasible project, future return, debt to equity ratio, and debt history (2) The loan process for small business was divided in to 6 steps, considering the document, checking the credit bureaus and visiting the firm, appraising the collateral, checking the document, analyzing the credit and credit line, and deciding for credit approval (3) the loan guideline for small business was considering the ability of management in running business. | en_US |