https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9654
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วาสนา ทวีกุลทรัพย์, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | ณัฏฐณิชา ท้วมจันทร์. 2534- ผู้แต่ง. | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบผังกราฟิก วิชาสารสนเทศ 1 เรื่องระบบสื่อสารข้อมูลสำหรับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ สำหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบผังกราฟิก เรื่องระบบสื่อสารข้อมูลสำหรับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบผังกราฟิก เรื่องระบบสื่อสารข้อมูลสำหรับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 40 คน ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชลาดกระบัง สังกัดสำนักงานเขต พื้นที่การศึกษามัธยมเขต 2 กลุ่มตัวอย่างได้มาโดย การสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบผังกราฟิก เรื่อง ระบบสื่อสารข้อมูลสำหรับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ (2) แบบทดสอบก่อน และหลังเรียน และ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจ การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบผังกราฟิก เรื่อง ระบบสื่อสารข้อมูล สำหรับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ มีประสิทธิภาพ 80.10/80.32 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) นักเรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความพึงพอใจที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์อยู่ในระดับมาก | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | หนังสืออิเล็กทรอนิกส์--เครือข่ายคอมพิวเตอร์ | th_TH |
dc.subject | ผังกราฟิก | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | th_TH |
dc.title | การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แบบผังกราฟิก วิชาสารสนเทศ 1 เรื่อง ระบบสื่อสารข้อมูลสำหรับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 2 | th_TH |
dc.title.alternative | Development of an electronic book with graphic organizers in the information technology 1 course on the topic of data communication systems for computer network for Mathayom Suksa IV students in schools under the Secondary Education Service Area Office 2 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were (1) to develop an electronic book with graphic organizers in the Information Technology 1 Course on the topic of Data Communication Systems for Computer Network for Mathayom Suksa IV students based on the pre-determined efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students who learned from the electronic book with graphic organizers in the Information Technology 1 Course on the topic of Data Communication Systems for Computer Network; and (3) to study the satisfaction of students who learned from the electronic book with graphic organizers in the Information Technology 1 Course on the topic of Data Communication Systems for Computer Network. The research sample consisted of 40 Mathayom Suksa IV students of Rattanakosin Somphot Lat Krabang School under the Secondary Education Service Area Office 2 during the second semester of the 2017 academic year, obtained by multistage sampling. The employed research instruments were (1) an electronic book with graphic organizers in the information Technology 1 Course on the topic of Data Communication Systems for Computer Network; (2) two parallel forms of a learning achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on satisfaction of the students with the electronic book. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the developed electronic book with graphic organizers in the information Technology 1 Course on the topic of Data Communication Systems for Computer Network was efficient at 80.10/80.32, thus meeting the pre-determined 80/80 efficiency criterion; (2) the students who learned from the electronic book achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students were satisfied with the electronic book at the high level. | en_US |