https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9721
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กัลยาณี กิตติจิตต์ | th_TH |
dc.contributor.author | ธีราพร เทพประสิทธิ์, 2528- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงาน สถานพยาบาลในโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ (2) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานสถานพยาบาลในโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานสถานพยาบาลในโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ศึกษาเป็นพนักงานสถานพยาบาลในโรงพยาบาลสมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิต์ปีงบประมาณ 2555 จำนวน 120 คน ใช้หลักการคำนวณของยามาเน่ ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่างเท่ากับ 93 ตัวอย่าง ใช้การสุ่มตัวอย่างตามความสะดวก เครื่องมือที่ใชัเป็นแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานสถานพยาบาลในโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์มี 4 ด้าน ได้แก่ ค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรม ความเสมอภาคในการทำงาน สภาพแวดล้อมการทำงานที่มีความปลอดภัย ความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตครอบครัว อยู่ในระดับปานกลาง เพื่อพิจารณาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยทั้ง 4 ด้านในภาพรวม พบว่ามีความเห็นด้วยว่าปัจจัยทั้ง 4 ด้านมีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงาน และเทื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานในระดับมาก ได้แก่ ด้านสภาพแวดล้อมการทำงานที่มีความปลอดภัย ส่วนปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานในระดับปานกลาง ได้แก่ ด้านค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรม ด้านความเสมอภาคในการทำงาน ด้านความสมดุลระหว่างงานกับชีวิต ครอบครัว (2) ระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานสถานพยาบาลในโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ อยู่ใน ระดับปานกลาง (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานสถานพยาบาลในโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พบว่า อายุ และ ตำแหน่งงาน มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิต การทำงานอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์--พนักงาน | th_TH |
dc.subject | คุณภาพชีวิตการทำงาน--ไทย | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี. | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานสถานพยาบาลในโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ | th_TH |
dc.title.alternative | Factors affecting the quality of work life of employees in Queen Sirikit Hospital | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of the study were (1) to study the factors affecting the quality of work life of employees in Queen Sirikit Hospital; (2) to study the level of the quality of work life of employees in Queen Sirikit Hospital; and (3) to study the relationship between personal factors and the quality of work life of employees in Queen Sirikit Hospital. The study was the survey research. The population was 120 employees in Queen Sirikit Hospital based on the fiscal year in 2012. The sample consisted of 93 employees selected by using Yamane’s formula and convenience sampling method. The questionnaire was used for data collection. The data was analyzed by using the descriptive statistic: frequency, percentage, and standard deviation. The results showed that (1) there were 4 factors: the adequate and fair compensation, the equality in the workplace, the safe working environment, and the balance between work and family life affected the quality of work life of employees in Queen Sirikit Hospital moderately. Overall employees thought all 4 factors affected the quality of work life. The safe working environment factor affected the quality of work life at high level whereas the adequate and fair compensation, the equality in the workplace, and the balance between work and family life affected the quality of work life at moderate level; (2) the level of the quality of work life of employees in Queen Sirikit Hospital was at moderate level; and (3) age and work position factors related to the quality of work life of employees at the statistically significant 0.05 level. | en_US |