DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธัญญรัศม์ วศวรรณวัฒน์
dc.contributor.author: สุทธินารถ พจนศิลป
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ประสิทธิภาพการควบคุมภายในของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนในจังหวัดเพชรบุรีและ (2) ความสัมพันธ์ระหว่าง ประสิทธิภาพการควบคุมภายในกับอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนในจังหวัดเพชรบุรี ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนในจังหวัดเพชรบุรี จํานวน 39 สหกรณ์ ผู้ตอบแบบสอบถาม คือ ผู้บริหารสหกรณ์ เจ้าหน้าที่บัญชีและเจ้าหน้าที่การเงิน ของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนสหกรณ์ละ 5 คน รวม 195 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการควบคุมภายในตามแนวทางของ COSO การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าสัดส่วน และการวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ เปรียบเทียบกับผลการประเมินประสิทธิภาพการควบคุมภายใน ผลการศึกษาพบว่า (1) ประสิทธิภาพการควบคุมภายในของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนในจังหวัด เพชรบุรี จํานวน 39 สหกรณ์ ตามความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสอบถาม ในภาพรวมมีประสิทธิภาพการควบคุมภายในที่ดี มีการปฏิบัติตามแนวทางการควบคุมภายในทุกสหกรณ์ที่ศึกษาโดยเฉพาะด้านสภาพแวดล้อมการควบคุม มีการปฏิบัติตามจุดควบคุมมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร ด้านการติดตามประเมินผลและด้านกิจกรรมการควบคุม ตามลําดับ ส่วนด้านที่มีการปฏิบัติตามจุดควบคุมน้อยที่สุด คือ ด้านการประเมินความเสี่ยง มีสหกรณ์ที่มีประสิทธิภาพการควบคุมภายในอยู่ในเกณฑ์ดีมากและมีการปฏิบัติตามจุด ควบคุมทุกรายการ จํานวน 25 สหกรณ์ อยู่ในเกณฑ์ดีมากแต่ปฏิบัติไม่ครบตามจุดควบคุมทุกรายการ จํานวน 3 สหกรณ์ อยู่ในเกณฑ์ดี จํานวน 7 สหกรณ์ อยู่ในเกณฑ์พอใช้ จํานวน 3 สหกรณ์ และอยู่ในเกณฑ์ต้องแก้ไข จํานวน 1 สหกรณ์และ (2) การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างประสิทธิภาพการควบคุมภายในกับอัตรา ผลตอบแทนจากสินทรัพย์ของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนในจังหวัดเพชรบุรี พบว่า ประสิทธิภาพการควบคุมภายในไม่มีความสัมพันธ์กับอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ของสหกรณ์ นั้นคือ สหกรณ์ที่มีผลการประเมินการควบคุมภายในระดับดีมากไม่ได้บ่งชี้ให้เห็นว่า ผลการดําเนินงานในด้านความสามารถในการทํากำไรของสหกรณ์ดีกว่าหรือมากกว่าสหกรณ์ที่มีการควบคุมภายในระดับดี และสหกรณ์ที่มีการควบคุมภายในระดับดีก็ไม่ได้บ่งชี้ว่า สหกรณ์จะมีผลการดําเนินงานที่ดีหรือมีความสามารถในการทํากำไรทุกสหกรณ์
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน
dc.subject: การควบคุมภายใน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ประสิทธิภาพการควบคุมภายในของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนในจังหวัดเพชรบุรี
dc.title.alternative: Efficiency of internal controls of Cooperatives Credit Union in Phetchaburi Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were (1) to study the efficiency of internal controls of the cooperative credit union in Phetchaburi province; and (2) to study the relationship between the efficiency of internal controls and the return on asset ratio of cooperative credit union in Phetchaburi province. The population in this study was 39 cooperative credit unions in Phetchaburi province which 5 personnel from each credit union including executive officers and accounting and financial officers, in total of 195 personnel were selected to answer the questionnaire developed on COSO internal control framework. Data analysis included frequency, percentage and proportion. The results showed that (1) the overall efficiency of internal controls of the cooperative credit union in Phetchaburi province was high and the implementation was based on internal controls framework especially environmental control, information and communication, monitoring, control activities and risk assessment aspects, respectively. 25 cooperative credit unions had the highest efficiency of internal controls and all internal controls points were implemented followed by 3 cooperative credit unions which had the highest efficiency but some internal controls points were implemented, 7 cooperative credit unions had high efficiency, 3 cooperative credit unions had medium efficiency and 1 cooperative credit union had to be improved; and (2) there were no relationship between the efficiency of internal controls and the return on asset ratio of cooperative credit union in Phetchaburi province, so it was not concluded that cooperative credit unions which had the highest efficiency of internal controls would had the highest return on assets, and vice versa.