Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9793
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorพรทิพย์ อุดมสิน, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorเบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorประเสริฐ จันวิไชย, 2503--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2023-09-28T07:41:38Z-
dc.date.available2023-09-28T07:41:38Z-
dc.date.issued2546-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9793-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2546th_TH
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกษตรกรในอำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ดังนี้ (1) สภาพทางด้านสังคมและเศรษฐกิจ (2) สภาพการผลิตสับปะรด และ (3) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับ การผลิตสับปะรด ผลการวิจัยสรุปได้ว่า เกษตรกรมีอายุเฉลี่ย 49.5 ปี มากกว่าสองในสามจบการศึกษาขั้นสูงสุด ระดับประถมศึกษา เกือบสามในห้าเป็นสมาชิกกลุ่มเกษตรกร มีแรงงานในครัวเรือนสำหรับผลิตสับปะรด เฉลี่ย 2.6 คน จ้างแรงงานเฉลี่ย 3.6 คน มีพื้นที่ในการผลิตสับปะรดเฉลี่ย 42.4 ไร่ ประสบการณ์ในการผลิต สับปะรดเฉลี่ย 23.0 ปี เข้ารับการฝึกอบรมการผลิตสับปะรดเฉลี่ย 2.9ครั้ง มากกว่าสามในสี่เล็กน้อยกู้เงินมา ลงทุน มากกว่าครึ่งหนึ่งจำหน่ายผลผลิตผ่านพ่อล้า สองในห้ามีรายส่วนใหญ่จากการผลิตสับปะรด เกือบทั้ง หมดได้รับข่าวสารจากสี่อบุคคล สภาพแวดล้อมส่วนใหญ่มีความเหมาะสม เกษตรกรทั้งหมดปลูกโดยใข้ พันธุปัตตาเวีย ส่วนใหญ่ใข้วิธีการปลูกแบบแถวคู่ มีการไถดะ ไถแปร มีการป้องกันโรคเน่าก่อนปลูก เกือบ ทั้งหมดใชัแก๊สบังคับการออกดอก มีการทำลายจุก มีการปฏิบัติตามหลักสุขลักษณะและความสะอาดเป็น ส่วนใหญ่ เก็บเกี่ยวเมื่อผลสุกตามมาตรฐานโดยการหักผลออกจากต้นไม่หักล้านแล้วหักจุก ส่งโรงงานหรือกู้ รับซื้อภายใน 1-2 วัน มีเกษตรกรส่วนน้อยที่จคบันทึกการปฏิบัติในขั้นตอนการผลิต ปัญหาที่เกษตรกรส่วน ใหญ่ประสบ คือ การกำจัดวัชพืช ดินขาดความลุดมสมบุรณ์ ยังไม่ทราบเรื่องเกษตรดีที่เหมาะสมสำหรับ สับปะรด ปัจจัยการผลิตมีราคาสูง ลัยธรรมชาติโดยเฉพาะฝนแล้ง ปริมาณผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่และคุณภาพผล ผลิตตํ่า ค่าแรงงานสูง ดังนั้นเกษตรกรจึงเสนอแนะให้รัฐสนับสนุนการปรับปรุงบำรุงดิน ให้ความรู้ในเรื่อง เกษตรดีที่เหมาะสมสำหรับสับปะรด การควบคุมราคาวัสดุการเกษตรที่จำเป็น และจัดหาแหล่งสนับสนุนเงิน ทุนโดยคิดอัตราคอกเบี้ยตํ่าth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.127-
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectเกษตรกร--ไทย--ประจวบคีรีขันธ์th_TH
dc.subjectสับปะรด--การผลิตth_TH
dc.titleสภาพการผลิตสับปะรดของเกษตรกรในอำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์th_TH
dc.title.alternativePineapple production by farmers in Pran Buri district, Prachuap Khiri Khan provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2003.127-
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
83599.pdfเอกสารฉบับเต็ม3.97 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons