Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9816
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสุขุมาลย์ ชํานิจ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorสุรินทร์ ชุมวงษ์-
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการth_TH
dc.date.accessioned2023-09-29T06:28:22Z-
dc.date.available2023-09-29T06:28:22Z-
dc.date.issued2558-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9816-
dc.description.abstractการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีสุรากลั่น ชุมชนของสํานักงานสรรพสามิตภาคที่ 9 และ (2) เปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้ประกอบการเกี่ยวกับ ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีสุรากลั่นชุมชน จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ประกอบการ จํานวน 225 ราย ที่ได้รับอนุญาตให้ทําและขายสุรากลั่นชุมชนจากกรมสรรพสามิต ในเขตความ รับผิดชอบของสํานักงานสรรพสามิตภาคที่ 9 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานได้แก่ การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีสุรากลั่นชุมชนที่ได้รับอนุญาต ทําและขายสุรากลั่นชุมชน โดยรวมเห็นด้วยมาก มีค่าเฉลี่ย 4.08 โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ด้านการให้บริการ มีค่าเฉลี่ย 4.26 รองลงมาคือ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดเก็บภาษี มี ค่าเฉลี่ย 4.24 และด้านการจัดเก็บภาษีสุรากลั่นชุมชน มีค่าเฉลี่ย 4.04 ตามลําดับ และ (2) ผลการ เปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีสุรากลั่นชุมชน จําแนก ตามปัจจัย ส่วนบุคคล พบว่า ด้านเพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้รวมของครอบครัวต่อเดือน รายได้จากการ ประกอบสุรากลั่นชุมชนของโรงงานเฉลี่ยต่อเดือน จํานวนหุ้นส่วน/ผู้ร่วมดําเนินการ มีความคิดเห็น แตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05th_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothth_TH
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/-
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectการจัดเก็บภาษีth_TH
dc.subjectสุราth_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจth_TH
dc.titleปัจจัยที่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีสุรากลั่นชุมชน กรณีศึกษา : สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 9th_TH
dc.title.alternativeFactors affecting the tax Liquor community collection : a case study : Office of the Excise Department 9th_TH
dc.typeThesisth_TH
dc.degree.nameบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาการจัดการth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.description.abstractalternativeThe purpose of this study were: (1) to study factors affecting the tax liquor community of Office of the Excise Department 9; and (2) to compare the opinion of entrepreneur relating to tax liquor community collection, classified by personal factors. This study was a survey research. The population in this study was 225 entrepreneurs who were permitted to make and sell liquor community from the Office of the Excise 9. The instrument used for data collection was a questionnaire. For analyzing the data, the study used both descriptive statistics, frequency, percentage, mean, standard deviation, and inferential statistics, t- Test, and ANOVA. The results showed that: (1) the main factors affecting tax liquor community collection are service of office ( Χ = 4.26) followed by information technology for tax collection collecting ( Χ = 4.24) and the imposition of office ( Χ = 4.04). (2) By comparing the opinion entrepreneurs classified by personal factors, the results reported that their opinions are different at the level of significant 0.05en_US
Appears in Collections:Manage-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
151515.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.27 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons