DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พนมพัทธ์ สมิตานนท์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ทิพวรรณ อันทะลัย-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความผูกพันต่อองค์การของ ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ (2) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับ ความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ และ (3) แนวทางในการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียน ไทยนิยมสงเคราะห์ ทั้งหมด 138 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) ความคิดเห็นของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ด้าน ลักษณะงานและด้านลักษณะองค์การ ในภาพรวมอยูในระดับมาก ส่วนด้านความผูกพันต่อองค์การ ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (2) ปัจจัยด้านลักษณะงานและด้านลักษณะองค์การ มี ความสัมพันธ์กับความผูกพันธ์ต่อองค์การของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในทิศทาง เดียวกัน และ (3) แนวทางในการเสริ มสร้างความผูกพันต่อองค์การคือ ควรมีการส่งเสริมให้ ครูผู้สอนมีสถานที่ท างานที่จัดท าแผนผังการจัดสำนักงานด้วยการแบ่งพื้นที่ใช้สอยที่เป็นสัดส่วนที่ เหมาะสม ควรมีกาหนดกลยุทธ์ และนโยบายการบริหารงานและเป้าหมายขององค์การมีความ เหมาะสม
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์--ข้าราชการและพนักงาน
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์บางเขน กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Factors related organization commitment of teachers and education personnel of Thainiyomsongkao School, Bangkok
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study were to study: (1) the organization commitment of teachers and education personnel of Thainiyomsongkao school; (2) factors related to organization commitment of teachers and education personnel of Thainiyomsongkao school; and (3) recommend appropriate guidelines to enhance organization commitment of teachers and education personnel of Thainiyomsongkao school. This study was a survey research. Population consisted of teachers and education personnel of Thainiyomsongkao school, total of 138 people. Instruments used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean, and standard deviation. Research results revealed that: (1) level of the work characteristics and the organization characteristics was high level and the organization commitment was medium level; (2) the work characteristics and the organization characteristics related to organization commitment of teachers and education personnel of Thainiyomsongkao school; and (3) the appropriate guidelines to enhance organization commitment were that the use of s[ace should organized properly, strategy and policy on management should be set as well as setting goal