Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9840
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorบำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorพรชุลีย์ นิลวิเศษ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorอดุลย์ กองชะนะ, 2507--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2023-10-02T03:40:24Z-
dc.date.available2023-10-02T03:40:24Z-
dc.date.issued2549-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9840-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549th_TH
dc.description.abstractการวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานทางเศรษฐกิจและสังคมบาง ประการของเกษตรกรในจังหวัดบุรีรัมย์ 2) สภาพการผลิตและจำหน่ายข้าวหอมมะลิอินทรีย์ของ เกษตรกร 3) ความรู้และทัศนคติของเกษตรกรต่อการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ 4) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ของเกษตรกรในจังหวัดบุรีรัมย์ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นชาย มีอายุเฉลี่ย 49.02 ปี จบการศึกษา ระดับประถมศึกษา มีสมาชิกในครอบครัวเฉลี่ย 4.89 คน มีประสบการณ์การปลูกข้าวหอมมะลิ อินทรีย์เฉลี่ย 2.75 ปี มีพื้นที่ถือครองทางการเกษตรเฉลี่ย 21.60 ไร่ พื้นที่ปลูกข้าวหอมมะลิ อินทรีย์เฉลี่ย 13.55 ไร่ มีแรงงานในครอบครัวเฉลี่ย 2.82 คน มีรายได้ของครอบครัวเฉลี่ย 91,809.48 บาท มีรายได้จากการขายข้าวหอมมะลิอินทรีย์เฉลี่ย 38,998.30 บาทเกษตรกรส่วน ใหญ่ปลูกข้าว โดยวิธีการหว่าน และมีการใช้ปุยอินทรีย์หลายชนิดร่วมกัน ด้านความรู้ พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่มีความรู้ในการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ในระดับปานกลางและ มีทัศนคติที่เห็นด้วยต่อการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ในระดับมาก เกษตรกรส่วนใหญ่มีปัญหาระดับน้อยด้านการผลิต และมีปัญหาด้านการตลาดในระดับปานกลาง ในเรื่องความรู้ด้านการตลาด การส่งเสริม ด้านการตลาด และสภาพแวดล้อมในการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์th_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.83-
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectเกษตรกร--ไทย--บุรีรัมย์th_TH
dc.subjectข้าวหอมมะลิ--แง่เศรษฐกิจ--ไทย--บุรีรัมย์th_TH
dc.subjectข้าวหอมมะลิ--การผลิตth_TH
dc.titleการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ของเกษตรกรในจังหวัดบุรีรัมย์th_TH
dc.title.alternativeOrganic Hom Mali Rice production by farmers in Buriram [i.e. Buri Ram] Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2006.83-
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
100819.pdfเอกสารฉบับเต็ม4.53 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons