DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ
dc.contributor.author: อัญชลี สังขกุล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของกระบวนการผลิตชิ้นส่วนฝาครอบเกียร์ (2) เพิ่มจำนวนผลผลิตจากกระบวนการ ผลิตชิ้นส่วนฝาครอบเกียร์ (3) ลดต้นทุนการผลิตของกระบวนการผลิตชิ้นส่วนฝาครอบเกียร์ การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงปฏิบัติการ โดยทำการปรับปรุงสายการผลิตชิ้นส่วนฝาครอบเกียร์โดยการประยุกต์ใช้แผนผังสายธารคุณค่าและได้นำเครื่องมือตามแนวคิดแบบลีนมาประยุกต์ใช้ในการปรับปรุงกระบวนการผลิต ได้แก่ การปรับปรุงระบบคัมบัง การจัดสมดุลย์การผลิตและการปรับผังพื้นที่การทำงานโดยรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับรอบการผลิตในแต่ละ กระบวนการ งานระหว่างทำและเวลานำของกระบวนการผลิต ชิ้นส่วนฝาครอบเกียร์ก่อนการปรับปรุงกระบวนการและหลังการปรับปรุง ผลการศึกษาพบว่า (1) ประสิทธิภาพการผลิตของกระบวนการผลิตชิ้นส่วนฝาครอบเกียร์โดยการประยุกต์ใช้แผนผังสายธารคุณค่าสามารถลดปัจจัยการผลิตในด้านเวลาและจำนวนพนักงานลง คือ เวลานำในการผลิต ลดลงจากเดิม 7.75 วันเป็น 5.3 วัน และลดพนักงานตรวจสอบ จาก 4 คน เป็น 3 คน ลดระยะทางการเคลื่อนย้ายจาก 2 เมตรเป็นไม่ต้องเคลื่อนย้าย (2) จำนวน ผลผลิตจากการประยุกต์ใช้แผนผังสายธารคุณค่าในการตรวจสอบคุณภาพและติดเทป เพิ่มจากเดิม 83.39 ชิ้นต่อชั่วโมง เป็น 129.03 ชิ้นต่อชั่วโมง คิดเป็นร้อยละ 154.73 (3) ต้นทุนการผลิตของ กระบวนการผลิตชิ้นส่วนฝาครอบเกียร์จากในส่วนของงานระหว่างทำ ลดลง 76,600 บาท ต้นทุนของการเก็บสินค้าสำเร็จรูปลดลง 46,000 บาท และต้นทุนจากการจ้างพนักงานตรวจสอบคุณภาพลดลง 93,600 บาท
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ศรีทองอีเล็คโทรเคมีเคิ้ล--การจัดการ
dc.title: การประยุกต์ใช้แผนผังสายธารคุณค่า สำหรับการเพิ่มผลผลิตในสายการผลิตชิ้นส่วนฝาครอบเกียร์ ห้างหุ้นส่วนจำกัดศรีทองอีเล็คโทรเคมีเคิ้ล
dc.title.alternative: Application of value stream mapping for productivity improvement in production line of gear cover part, Sritong Electro Chemical Limited partnership
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This study aims to (1) increase the efficiency of the process manufacturing gear cover (2) increase the productivity of the process parts gear cover (3) reduce the production cost of the parts gear cover This study is a study workshop. By modified production lines cover parts gears by applying value stream map and has brought the concept of lean tools applied to improve the production process, including improving gum shield. The balance of production and alteration of the working area by collecting data about the manufacturing processes. Work in process and lead time of the production process. Piece gear cover before the update and after the update process The results showed that: (1) efficiency of the production process by the gear cover. Application Diagram value stream can reduce the production time and the number of employees to the lead time for production reduced from 7.75 days to 5.3 days, and the staff, check out 4 people to 3 people reduce the amount of movement from 2 meter is not moving (2) the number of production applications in a value stream map. Quality and stick Felt pieces per hour increased from 83.39 to 129.03 parts per hour. Percentage 154.73 (3) the cost of production parts cover gear reduction of work in process 76,600 baht cost of the finished goods decreased by 46,000 million and the cost of hiring quality decreased 93,600 THB.