Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9855
Title: การใช้เทคโนโลยีการผลิตหน่อไม้ฝรั่งอินทรีย์ของเกษตรกรจังหวัดสระแก้ว
Other Titles: An application of organic asparagus production technology by farmers in Sakaeo Province
Authors: พรทิพย์ อุดมสิน, อาจารย์ที่ปรึกษา
ภรณี ต่างวิวัฒน์, อาจารย์ที่ปรึกษา
ประจักร์ ประสงค์สุข, 2506-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
หน่อไม้ฝรั่ง--การผลิต--เทคโนโลยีที่เหมาะสม
เกษตรอินทรีย์--ไทย--เพชรบุรี
เกษตรกร--ไทย--สระแก้ว
Issue Date: 2549
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกษตรกรผู้ผลิตหน่อไม้ฝรั่งอินทรีย์จังหวัดสระแก้ว ดังนี้ 1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจ 2) การใช้เทคโนโลยีในการผลิตหน่อไม้ฝรั่งอินทรีย์ 3) ปัญหาและข้อเสนอแนะ เกี่ยวกับการผลิตหน่อไม้ฝรั่งอินทรีย์ ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรสองในสามเป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 41.16 ปี จบการศึกษาระดับ ประถมศึกษา เกษตรกรเกือบทั้งหมดเป็นสมาชิกสถาบันเกษตรกร ใช้แรงงานเฉลี่ย 4 คน โดยเกษตรกรมากกว่า ครึ่งหนึ่งใช้แรงงานในครัวเรือน พื้นที่ปลูกเฉลี่ย 2.15 ไร่ และปลูกหน่อไม้ฝรั่งอินทรีย์เฉลี่ย 2.72 ปี ให้ผลผลิตเฉลี่ย 2,811.67กิโลกรัมต่อไร่มีการจดบันทึกบัญชีฟาร์มไม่ครบถ้วนรายได้เฉลี่ย 87,618.94 บาทต่อไร่คุณภาพของ หน่อไม้ฝรั่งอินทรีย์อยู่ในเกรด B เกษตรกรได้ผ่านการอบรมและได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่บริษัท 2) พื้นที่ปลูก หน่อไม้ฝรั่งอินทรีย์ตังอยู่ห่างจากโรงงานอุตสาหกรรมเคมี ถนนหลวงและแปลงปลูกพืชที่ใช้สารเคมี มีการเก็บ ตัวอย่างดินและนั้าเพื่อวิเคราะห์หาสารปนเปือนทุกปี พันธุ์ที่ใช้ปลูกมากคือ พันธุบล็อกอิมปรู้พ อัตราการใช้เมล็ด พันธุ์ในการเพาะค้นกล้าเฉลี่ย 255.81 กรัมต่อไร่ เพาะในสินผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก นาน 4 เดือน จึงย้ายปลูก ใน การเตรียมสิน เกษตรกรไถสินลึก 31-40 เซนติเมตร ตากดิน 8 -15 วัน จากนั้นใช้ปุ๋ยอินทรีย์เฉลี่ย จำนวน 358.59 กรัม รองก้นหลุม ระยะปลูก 40 X 150 เซนติเมตร ใช้ปุ๋ยหมักเฉลี่ย 2,039.90 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปีและปุ๋ยคอกเฉลี่ย 2,026.82 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี มีการให้น้ำแบบมินิสปริงเกอร์ วันละ 1 ครั้ง ทำราวเชือกยึดเพื่อป้องกันไม่ให้ด้นล้ม มี การพูนดินกลบโคนต้น เมื่อปลูกไปแล้ว 8 เดือน จึงเก็บผลผลิต 2 เดือน แล้วพักต้น 1 เดือน และไว้ 3-4 ต้นต่อกอ กำจัดวัชพืชโดยใช้แรงงานคน กำจัดโรคและแมลงศัตรูพืชโดยใช้น้ำสกัดสมุนไพร น้ำหมักชีวภาพ และเชื้อราไตรโค เดอร์มา เกษตรกรประมาณหนึ่งในสาม เก็บเกี่ยวผลผลิต ในช่วงเวลา 06.00 ถึง 09.00 นาฬิกา โดยวิธีการถอนโดยจับ โคนต้น ทำความสะอาดหน่อไม้ฝรั่งอินทรีย์ด้วยการล้างน้ำจากลำคลองและเกษตรกรส่วนมากนำไปจำหน่ายให้กับ บริษัทสวิฟท์ จำกัด ต้านราคาเกษตรกรส่วนมากพอใจ 3) เกษตรกรประมาณสองในสามพบปัญหาเรื่องสภาพของ พื้นที่ปลูก และเกษตรกรประมาณหนึ่งในสาม พบปัญหาเรื่องการหาแหล่งวัตถุดิบของเชื้อราไตรโคเดอร์มา ดังนั้น เกษตรกรจึงเสนอแนะให้รัฐช่วยในการปรับปรูงบำรูงดิน พัฒนาแหล่งน้ำ หาแหล่งวัตถุดิบในการผลิตเชื้อราไตรโค เดอร์มา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเข้าพื้นที่ให้คำแนะนำเกษตรกรในพื้นที่ให้มากยิ่งขึ้น
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9855
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
100893.pdfเอกสารฉบับเต็ม4.67 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons