DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปภาวดี มนตรีวัต
dc.contributor.author: กิตติรัตน์ รัตนพงศ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความคิดเห็นของผู้ต้องขังต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน (2) เปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้ต้องขังต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับขัอเสนอแนะการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานทัณฑสถานบำบัดพิเศษสงขลา ประชากรคือผู้ต้องขังชายของทัณฑสถานบำบัดพิเศษสงขลาจํานวน 1,950 คน กลุ่มตัวอย่าง 322 คน คํานวณจากสูตรของทาโร่ ยามาเน่ สุ่มตัวอย่างอย่างง่ายเครื่องมือในการวิจัยคือแบบสอบถาม สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล คือการหาค่าความถี่ค่าร้อยละค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที ค่าเอฟ การเปรียบเทียบเป็นรายคู่ด้วยวิธีเชฟเฟ่' ผลการวิจัยพบว่า (1) ความคิดเห็นของผู้ต้องขังต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยประเด็นที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดได้แก่การให้การศึกษาและฝึกวิชาชีพ (2) การเปรียบเทียบปัจจยส่วนบุคคล พบว่า ผู้ต้องขังที่มีระดับชั้นแตกต่างกันความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานแตกต่างกัน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ 0.05 นอกนั้นไม่แตกต่าง (3) ข้อเสนอแนะคือเจ้าพนักงานควรอำนวยความสะดวกในการออกเยี่ยมญาติและเวลาสำหรับออกกำลังกาย ส่วนในเรื่องของการบำบัดฟื้นฟูผู้ต้องขัง แม้ว่าการจดโปรแกรมแก้ไข้ ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดจะทำให้ ผู้ต้องขังสามารถมองเห็นโทษของยาเสพติด และเจ้าพนักงานได้เปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังเขัารับการศึกษาและฝึกวิชาชีพอย่างสม่ำเสมอแล้วก็ตาม แต่ผู้ต้องขังก็ยังมีความต้องการด้านความเข็มข้น ของหลักสูตรและต้องการครูผู้สอนเพิ่มเติม
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: เจ้าพนักงานทัณฑสถานบำบัดพิเศษสงขลา--การทำงาน
dc.subject: ผู้ต้องหา--ความพอใจในการทำงาน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: ความคิดเห็นของผู้ต้องขังต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานทัณฑสถานบำบัดพิเศษสงขลา
dc.title.alternative: Opinions of inmates on performance of officers at Songkhla Correctional Institution for Male Drug Addicts
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This independent study aimed to (1) study the opinions of inmates on the performance of officers at Songkhla Correctional Institute for Male Drug Addicts, (2) compare the opinions of the inmates on the performance of the officers based on the inmates’ personal factors, and (3) study recommendation of inmates on the performance of officers at Songkhla Correctional Institute for Male Drug Addicts. Population comprised 1,950 inmates at Songkhla Correctional Institute for Male Drug Addicts from which 322 samples were obtained via Taro Yamane calculation. Simple sampling method was applied. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test and Scheffe 's pair-wise comparisons. The results of the study showed that: 1) the opinions of inmates on the performance of officers at Songkhla Correctional Institute for Male Drug Addicts in the overall view was at high level, with the highest mean in the provision of education and vocational skill training aspect 2) when compared the opinions, it was found that inmates who differed in their imprisonment class showed a 0.05 level of statistical significance difference in their opinions, while there were no differences otherwise 3) recommendations were: authorities should facilitate family visits and provide time for exercise, as for drug addict corrections approach, even though the rehabilitation program already made them realize the danger of drugs, and opportunities had been given to them to receive educational and vocational training regularly, inmates still wanted more intensive courses as well as additional teachers/trainers for the courses provided.