Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9900
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorพรทิพย์ อุดมสิน, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorภรณี ต่างวิวัฒน์, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorศักดิ์ชัย ศรีสุวรรณ, 2501--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2023-10-11T03:50:47Z-
dc.date.available2023-10-11T03:50:47Z-
dc.date.issued2549-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9900-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549th_TH
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกษตรกรผู้ผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสง ตำบลบางเสาธง กิ่งอำเภอ บางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ ดังนี้ (1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจ (2) การผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสง (3 ) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสง ผลการวิจัยพบว่า (1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจ เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย จบการศึกษา ระดับประถมศึกษา อายุเฉลี่ย 49.8ปี มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 4.1 คน และมีแรงงานที่ใช้ในการผลิตข้าว เฉลี่ย 2.2 คน มีพื้นที่ผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสงเฉลี่ย 27.2 ไร่ เกษตรกร ส่วนใหญ่ เช่าพื้นที่เพื่อผลิตข้าว แหล่งเงินทุนที่ ใช้ในการผลิตข้าวคือเงินทุนของเกษตรกรเอง เกษตรกรนิยมขายผลผลิตให้แก่พ่อค้าที่มารับซื้อถึงแปลงนา (2) การผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสงของเกษตรกรตามเทคโนโลยีการผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสง ใน 7 ด้าน ปรากฎว่า 1) ด้านการ เตรียมเมล็ดพ้นธุมีการจัดหาเมล็ดพันธุจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และทดสอบความงอกของเมล็ดก่อนทุ้มข้าวและ หว่านในอัตรา 15-20 กิโลกรัมต่อไร1 2) ต้านการเตรียมคน เกษตรกรไถดะและ ไถแปร เพื่อปรับสภาพพื้นที่และ กำจัดวัชพืชพร้อมปรับปรุงดิน 3) ต้านการปลูก เกษตรกรเริ่มปลูกในเดือนพฤศจิกายน และเก็บเกี่ยวตามอายุของ ข้าว คือ เดือนมีนาคม ถึงเดือนเมษายน ของปีต่อไป 4) ต้านการดูแลรักษา เกษตรกรควบคุม สำรวจการปนของ พันธุข้าวอื่น และกำหนดช่วงเวลาของการใช้ใ]ยตามคำแนะนำ 5) ด้านการกำจัดวัชพืชมีการสำรวจการระบาดของ วัชพืชเป็นระยะ ๆ พร้อมกำจัด โดยทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์ข้าว 6) ด้านการป้องกันกำจัดโรค แมลง และสัตว์ ศัตรูพืช เกษตรกรใช้สารเคมีเป็นส่วนมาก 7) การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว เกษตรกรเก็บเกี่ยวด้วย เครื่องเกี่ยวนวดและเก็บเกี่ยวในระยะพลับพลึง และจำหน่ายพ้นทีในพื้นที่ ส่วนเมล็ดที่เก็บไวัทำพันธุจะตากลด ความชื้นก่อนเก็บ (3) ปัญหาและข้อเสนอแนะพบว่าเกษตรกรปฏิบัติตามเทคโนโลยีการผลิตข้าวได้ไม่ครบทุก ขั้นตอนเนื่องจากขาดแรงงานและมีเวลาปฏิบัติงานในนาข้าวน้อย จึงควร รวมกลุ่มเกษตรกรผู้ทำนาและ แนะนำ ให้ปฏิบัติตามเทคโนโลยีการผลิตข้าวให้ลูกต้องและครบทุกขั้นตอนth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.87-
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectข้าว--การปลูก--ไทย--สมุทรปราการth_TH
dc.subjectเกษตรกร--ไทย--สมุทรปราการth_TH
dc.titleการผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสงของเกษตรกรตำบลบางเสาธง กิ่งอำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการth_TH
dc.title.alternativeThe Photoperiod insensitive rice production by farmers in Bang Saothong Sub-District, Bang Saothong District, Samut Prakan Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2006.87-
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
110176.pdfเอกสารฉบับเต็ม2.95 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons