กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9900
ชื่อเรื่อง: การผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสงของเกษตรกรตำบลบางเสาธง กิ่งอำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ
ชื่อเรื่องอื่นๆ: The Photoperiod insensitive rice production by farmers in Bang Saothong Sub-District, Bang Saothong District, Samut Prakan Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: พรทิพย์ อุดมสิน, อาจารย์ที่ปรึกษา
ภรณี ต่างวิวัฒน์, อาจารย์ที่ปรึกษา
ศักดิ์ชัย ศรีสุวรรณ, 2501-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
ข้าว--การปลูก--ไทย--สมุทรปราการ
เกษตรกร--ไทย--สมุทรปราการ
วันที่เผยแพร่: 2549
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกษตรกรผู้ผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสง ตำบลบางเสาธง กิ่งอำเภอ บางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ ดังนี้ (1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจ (2) การผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสง (3 ) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสง ผลการวิจัยพบว่า (1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจ เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย จบการศึกษา ระดับประถมศึกษา อายุเฉลี่ย 49.8ปี มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 4.1 คน และมีแรงงานที่ใช้ในการผลิตข้าว เฉลี่ย 2.2 คน มีพื้นที่ผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสงเฉลี่ย 27.2 ไร่ เกษตรกร ส่วนใหญ่ เช่าพื้นที่เพื่อผลิตข้าว แหล่งเงินทุนที่ ใช้ในการผลิตข้าวคือเงินทุนของเกษตรกรเอง เกษตรกรนิยมขายผลผลิตให้แก่พ่อค้าที่มารับซื้อถึงแปลงนา (2) การผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสงของเกษตรกรตามเทคโนโลยีการผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสง ใน 7 ด้าน ปรากฎว่า 1) ด้านการ เตรียมเมล็ดพ้นธุมีการจัดหาเมล็ดพันธุจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และทดสอบความงอกของเมล็ดก่อนทุ้มข้าวและ หว่านในอัตรา 15-20 กิโลกรัมต่อไร1 2) ต้านการเตรียมคน เกษตรกรไถดะและ ไถแปร เพื่อปรับสภาพพื้นที่และ กำจัดวัชพืชพร้อมปรับปรุงดิน 3) ต้านการปลูก เกษตรกรเริ่มปลูกในเดือนพฤศจิกายน และเก็บเกี่ยวตามอายุของ ข้าว คือ เดือนมีนาคม ถึงเดือนเมษายน ของปีต่อไป 4) ต้านการดูแลรักษา เกษตรกรควบคุม สำรวจการปนของ พันธุข้าวอื่น และกำหนดช่วงเวลาของการใช้ใ]ยตามคำแนะนำ 5) ด้านการกำจัดวัชพืชมีการสำรวจการระบาดของ วัชพืชเป็นระยะ ๆ พร้อมกำจัด โดยทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์ข้าว 6) ด้านการป้องกันกำจัดโรค แมลง และสัตว์ ศัตรูพืช เกษตรกรใช้สารเคมีเป็นส่วนมาก 7) การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว เกษตรกรเก็บเกี่ยวด้วย เครื่องเกี่ยวนวดและเก็บเกี่ยวในระยะพลับพลึง และจำหน่ายพ้นทีในพื้นที่ ส่วนเมล็ดที่เก็บไวัทำพันธุจะตากลด ความชื้นก่อนเก็บ (3) ปัญหาและข้อเสนอแนะพบว่าเกษตรกรปฏิบัติตามเทคโนโลยีการผลิตข้าวได้ไม่ครบทุก ขั้นตอนเนื่องจากขาดแรงงานและมีเวลาปฏิบัติงานในนาข้าวน้อย จึงควร รวมกลุ่มเกษตรกรผู้ทำนาและ แนะนำ ให้ปฏิบัติตามเทคโนโลยีการผลิตข้าวให้ลูกต้องและครบทุกขั้นตอน
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9900
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
110176.pdfเอกสารฉบับเต็ม2.95 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons