DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: วรางคณา ปฎิสนธิ-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร กรมส่งเสริมสหกรณ์ (2) ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะส่วนบุคคลและปัจจัยการบริหารกับ ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์ การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ บุคลากรกรม ส่งเสริมสหกรณ์ จํานวนทั้งสิ้น 424 คน กลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์ โดยใช้ สูตรของทาโรยามาเน่ได้กลุ่มตัวอย่างจํานวน 206 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิตาม สัดส่วน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม ซึ่งมีค่าความเชื่อมันเท่ากับ 0.958 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การ ทดสอบค่าทีและการทดสอบความแปรปรวนแบบทางเดียว การทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วย วิธีผลต่างนัยสําคัญทางสถิติในทิศทางเดียวกันและการวิเคราะห์ค้าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของ เพียรสัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับ มาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าบุคลากรมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ทุกด้าน คือ ด้านคุณภาพ ด้านเวลา ด้านปริมาณ และ ด้านค่าใช้จ่ายตามลําดับ (2) บุคลากรกรม ส่งเสริมสหกรณ์ ที่มี เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน ระยะเวลาการ ปฏิบัติงาน แตกต่างกันมีประสิทธิภาพการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน ส่วนบุคลากรที่ปฏิบัติงานใน หน่วยงานแตกต่างกันมีประสิทธิภาพการปฏิบัติงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และปัจจัยการบริหารมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรกรมส่งเสริม สหกรณ์อยู่ในระดับ สูง (r= 0.845) ในทิศทางเดียวกัน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ประสิทธิภาพ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject: การทำงาน
dc.title: ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์
dc.title.alternative: Performance efficiency of personnel at cooperative promotion department
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were (1) to study performance efficiency of personnel at Cooperative Promotion Department; and (2) to study the relationships among personal characteristics, and administrative factors and performance efficiency of personnel at Cooperative Promotion Department. The population of this survey research consisted of 424 personnel. The sample was 206 staffs at Cooperative Promotion Department, selected by using Yamane’s formula with proportional stratified random sampling method. The questionnaire with the 0.958 confidence value was used for data collection. The data was analyzed by using percentage, mean, standard deviation, t-test, one-way ANOVA, and Pearson Product Moment Correlation. The results showed that (1) the overall performance efficiency of personnel at Cooperative Promotion Department was at the high level. As for each aspect, the quality, time, quantity and cost were at high level respectively; and (2) the personnel with different genders, age, marriage status, education levels, incomes and working experiences, had no different working competency. However, the personnel with different working sections had different working performance efficiency, with a statistical significance at 0.05 level. The administrative factors were correlated in the same direction as the performance efficiency of personnel at Cooperative Promotion Department.at a high level (r = 0.845)