DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธนชัย ยมจินดา
dc.contributor.author: สมจิตร รวงน้อย
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ในจังหวัดสระแก้ว (2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ในจังหวัดสระแก้ว (3) เปรียบเทียบผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ จําแนกตามลักษณะด้านประชากรศาสตร์และ (4) ศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่ส่งผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ มีผลต่อระดับผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ระบบการบริหาร การเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ในจังหวัดสระแก้ว การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ในจังหวัดสระแก้วจํานวน 61 หน่วยงานๆ ละ 1 คน รวมเจ้าหน้าที่ 61 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างได้ 40 คน จากการคํานวณโดยใช้สูตรทาโร ยามาเน่ และเลือกตัวอย่างโดยวิธีเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามซึ่งมีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.955 สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว การทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสําคัญทางสถิติและสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ผลการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับระดับความคิดเห็นผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ในจังหวัดสระแก้ว โดยภาพรวม อยู่ในระดับมากทุกข้อ (2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด้านการปฏิบัติงาน ระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ด้านอุปกรณ์ และระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า ทุกข้ออยู่ในระดับมาก (3) ผลการวิเคราะห์การเปรียบเทียบผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ จําแนกตามลักษณะด้านประชากรศาสตร์ กับปัจจัยที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงาน ไม่แตกต่างกัน และ (4) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ด้านอุปกรณ์ และระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์มีความสัมพันธ์กับผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ หลังจากที่ได้นําระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์มาใช้งาน โดยภาพรวมมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ 0.01 ในทิศทางเดียวกัน อยู่ในระดับปานกลาง ณ นัยสําคัญที่ 0.01 (r =0.652)
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject: การทำงาน
dc.title: ปัจจัยส่งผลต่อผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ระบบการบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ในจังหวัดสระแก้ว
dc.title.alternative: Study factors affecting staff performance on government fiscal management system in Sakaeo Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were: (1) to study staff performance level on Government Fiscal Management System in Sakaeo Province; (2) to study factors affecting staff performance on Government Fiscal Management System; (3) to compare staff work performance classified by personal factors; and (4) to study the relationship of factors affecting staff performance towards staff work performance. The population consisted of 61 staff engaged in GFMIS in Sakaeo Province. The sample of 40 respondents calculated by Taro Yamane formula. The research instrument was likert scale questionnaire with reliability of 0.955. The statistic employed for analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, One-way ANOVA, and Pearson Correlation coefficient. The research findings revealed: (1) the staff performance level on GFMIS were at high level in overall and by aspects; (2) factors affecting staff performance in overall and by aspects were at high level; (3) as per comparison of staff work performance classified by personal factors, the research indicated no statistical significant differences at 0.05; and (4) the relationship of factors affecting performance and staff work performance indicated a moderate positive relationship (r = 0.652) at statistical significant 0.01.