https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9994
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นิพันธ์ เห็นโชคชัยชนะ | th_TH |
dc.contributor.author | สร้อยสุดา ชนวัฒนา | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาระดับความเสี่ยงในธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ของบริษัท ลีสซิ่งไอซีบีซี (ไทย) จำกัด (2) เพื่อศึกษาระดับการบริหารความเสี่ยงในธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ของบริษัท ลีสซิ่งไอซีบีซี (ไทย) จำกัด (3) เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับความเสี่ยงจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (4) เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับการบริหารความเสี่ยงจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาคือ พนักงานบริษัท ลีสซิ่งไอซีบีซี (ไทย) จำกัด ซึ่งปฏิบัติงานใน สำนักงานใหญ่ จำนวน 200 คน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบผลต่างนัยสำคัญน้อยที่สุดโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป ผลการศึกษาพบว่า (1) พนักงานของบริษัทมีความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับความเสี่ยงโดย รวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าความเสี่ยงด้านสภาพคล่องอยู่ในระดับมาก โดยความเสี่ยงจากปริมาณหนี้สูญจากการปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมีค่ามากที่สุด (2) พนักงานของบริษัทมีความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับการบริหารความเสี่ยงโดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าการบริหารความเสี่ยงด้านเครดิตอยู่ในระดับมาก โดยการกำหนดแนวทางและบทลงโทษทางวินัยแก่พนักงานที่ทุจริตมีค่ามากที่สุด (3) พนักงานของบริษัทที่มีปัจจัยส่วนบุคคลแตกต่างกัน โดยเฉพาะเพศแตกต่างกันมีความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับความเสี่ยงของบริษัท แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ...5 (4) พนักงานของบริษัทที่มีปัจจัยส่วนบุคคลแตกต่างกัน โดยเฉพาะอายุแตกต่างกันมีความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับการบริหารความเสี่ยงของบริษัทแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ...5 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การบริหารความเสี่ยง | th_TH |
dc.subject | ธุรกิจเช่าทรัพย์ | th_TH |
dc.subject | สินเชื่อธุรกิจ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | th_TH |
dc.title | การบริหารความเสี่ยงในธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ : กรณีศึกษาบริษัท ลิสซิ่งไอซีบีซี (ไทย) จำกัด | th_TH |
dc.title.alternative | Risk management of hire purchase business : a case study of ICBC Leasing (Thai) Company Limited | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This studies aimed to (1) study the risk level in the hire purchase business, (2) to study risk management level in the hire purchase business and (3) to compare the difference among the risk level which individual factors (4) to compare the risk management level classified by individual factors. The samples used in this case study were 200 employees of the ICBC Leasing (Thai) headquarter. The questionnaire was used as the tool in collecting the data. The SPSS for Windows software had been applied to analyzes and approach such as percentage, mean, standard deviation, t-test, one-way ANOVA and Multiple Comparisons with Least Significant Difference test (LSD) were used and interpreted into results. The results shown that (1) The Company employees’ overview opinion on risk level was high. Considering their particular factors, Liquidity risk was high level, since the amount of bad debt was the most importance. (2) Employees had opinion of risk management level was high. Considering their particular factors, Credit risk management was high level, since the guidelines and punishment of dishonest employees was the most importance. (3) Individual factors of employees especially the sex factor had opinion in risk level was significance level at .05 and (4) Individual factors of employees especially the age factor had opinion in risk management level was significance level at .05. | en_US |