https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13878
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ | th_TH |
dc.contributor.author | อานันท์ เจิมมงคล, 2535- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2565 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพด้านสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) ความรู้แหล่งความรู้ และความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกร ผ่านสมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัล 3) การยอมรับการปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกร ผ่านสมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัล 4) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการส่งเสริมการปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกร ผ่านสมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัล 5) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการยอมรับการปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกร ผ่านสมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัล ประชากรที่ศึกษา คือ เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกร ในปีพ.ศ.2564 ในอำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ในปี 2564 จำนวน 6,484 ราย กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน ที่ระดับความคลาดเคลื่อน 0.08 ได้จำนวน 153 ราย และสุ่มตัวอย่างแบบง่ายโดยการจับสลาก เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกร ร้อยละ 59.5 เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 56.41 ปี ร้อยละ 50.3 จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ถือครองพื้นที่ทางการเกษตร เฉลี่ย 20.49 ไร่ รายได้เฉลี่ย 98,223.53 บาทต่อปี 2) เกษตรกรร้อยละ 49.7 มีความรู้เกี่ยวกับการปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกร ผ่านสมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัลอยู่ในระดับมาก ได้รับความรู้จากแหล่งความรู้ต่าง ๆ ในภาพรวมอยู่ในระดับน้อยที่สุด โดยเกษตรกรได้รับความรู้จากสื่อบุคคลเป็นอันดับแรก และเกษตรกรมีความคิดเห็นต่อการปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกร ผ่านสมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัลในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยเห็นด้วยกับประเด็นการใช้ประโยชน์ของสมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัลมากที่สุด 3) เกษตรกรเพียงร้อยละ 20.9 มีการปฏิบัติเกี่ยวกับการปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกร ผ่านสมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัล 4) เกษตรกรมีปัญหาระดับมาก ในด้านการส่งเสริมการใช้งานสมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัลโดยมีปัญหามากที่สุดในประเด็นเกษตรกรขาดความรู้เกี่ยวกับการใช้งานสมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัล และมีข้อเสนอแนะให้ออกแบบขั้นตอนการเข้าสู่ระบบสมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัลให้ใช้งานง่ายและใช้เวลาไม่นาน 5 รายได้ ระดับความรู้ที่ได้รับจากแหล่งความรู้ต่างๆ และความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกร ผ่านสมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัล มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการยอมรับการปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกร ผ่านสมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัลของเกษตรกร ส่วนอายุ มีความสัมพันธ์เชิงลบ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ระบบการจัดเก็บและค้นคืนสารสนเทศ--เกษตรกรรม | th_TH |
dc.subject | เกษตรกร--ไทย--อ่างทอง | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการยอมรับการปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกรผ่านสมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัล ของเกษตรกรในอำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง | th_TH |
dc.title.alternative | Factors relating to adoption of farmer information update through Farmbook application by farmers in Pho Thong District, Ang Thong Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were to study the: 1) social and economic conditions of the farmers; 2) knowledge, knowledge resources, and opinions about farmer information updates through Farmbook application; 3) adoption of farmer information updates through Farmbook application; 4) problems and suggestions regarding the extension of farmer information update through Farmbook application; and 5) factors relating to the adoption of farmer information update through Farmbook application. The population of this study was 6,484 farmers (year 2024) who registered as farmers in Pho Thong district, Ang Thong province. The sample size of 153 people was determined using the Taro Yamane formula with an error value of 0.08 through a simple random sampling method by lotto picking. Data were collected by conducting interviews. Statistics employed in data analysis were frequency, percentage, minimum value, maximum value, mean, standard deviation, and multiple regression analysis. The results of the research found that 1) 59.5% of farmers were female with an average age of 56.41 years old while 50.3% of the farmers completed primary school education. On average, farmers owned an agricultural area of 20.49 Rai and earned an income of 98,223.53 Baht/year. 2) Around 49.7% of farmers had a high knowledge level of farmer information updates through Farmbook application. They received knowledge from various knowledge resources, generally at the lowest level. But moderately, they received the knowledge first from personal media and had opinions toward the update of farmer information through Farmbook application. Farmers highly agreed with the aspect of the benefit of Farmbook application. 3) About 20.9 % of farmers have adopted the practice regarding farmer information updates through Farmbook application. 4) Farmers faced high problems with the extension of Farmbook application usage. The most problematic issue was the lack of knowledge regarding Farmbook application. They suggested that there should be a more user-friendly instructional design of the steps to access Farmbook application system even at a lesser time. 5)Income, level of knowledge from various resources, and opinion about farmer information updates through Farmbook application were positively related to the adoption of farmer information updates through Farmbook application of farmers,while age was negatively related. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | บำเพ็ญ เขียวหวาน | th_TH |