DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ราณี อิสิชัยกุล, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: เกรียงศักดิ์ นนทคำจันทร์-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาถึงระดับทัศนคติของพนักงานบริษัท มหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) โรงงานลพบุรี ที่มีต่อการนำเทคนิคการจัดการสมัยใหม่ ต่างๆ มาใช้ (2) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อระดับทัศนคติของพนักงานบริษัทมหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) โรงงานลพบุรี ต่อการนำเทคนิคการจัดการสมัยใหม่มาใช้ และ (3) เสนอแนะ แนวทางจัดการสำหรับฝ่ายบริหาร เพื่อปรับปรุงทัศนคติในการทำงานของพนักงานบริษัท มหพันธ์ ไฟเบอร์ซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) โรงงานลพบุรี กลุ่มตัวอย่างของการวิจัย คือ พนักงานบริษัท มหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) โรงงานลพบุรี จำนวน 355 คน การวิชัยครั้งนี้เปีนการวิจัยเชิงสำรวจ เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบน มาตรฐาน การทดสอบไคสแควร์ และ ค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างมีทัศนคติเชิงเห็นด้วยต่อการนำเทคนิคการจัดการ สมัยใหม่มาใช้ ทั้งในต้านคุณภาพสินค้าและบริการ ด้านขั้นตอนและวิธีการปฏิบัติ และด้านการ ประเมินผลปฏิบัติงาน (2) ปัจจัยส่วนบุคคลของกลุ่มตัวอย่างได้แก่ เพศอายุ ระดับการศึกษา อายุงาน ระดับเงินเดือน และตำแหน่งงาน มีผลกระทบต่อทัศนคติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ 0.05 (3) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการนำเทคนิคการจัดการสมัยใหม่มาใช้ในองค์กร ได้แก่ ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการจัดการสมัยใหม่ การสื่อสารภายในองค์กร การสนับสนุนจากผู้บริหาร และการมีส่วนร่วมของพนักงาน มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับระดับทัศนคติต่อการนำเทคนิคการ จัดการสมัยใหม่มาใช้ในองค์กร
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: บริษัทมหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์--พนักงาน--ทัศนคติ
dc.subject: การจัดการ
dc.title: ทัศนคติต่อการนำเทคนนิคการจัดการสมัยใหม่มาใช้ของพนักงาน บริษัทมหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) โรงงานลพบุรี
dc.title.alternative: Attitude toward implementation of modern management of employee at Mahaphant Fibre-Cement Public Company Limited, Lopburi Privince
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were (1) to study the attitude level of the employees of Mahaphant Fibre-Cement Public Company Limited, Lopburi Plant toward implementing of various modem management,(2) to study factors affecting attitude levels of the employees; and (3) to offer the management guidelines for the executive department to encourage attitude of the employees in working. The sample of this research consisted of 355 employees of Mahaphant Fibre-Cement Public Company Limited, Lopburi Plant. The data for this survey research was collected by using questionnaires. The statistics research were frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, Chi-square test and Pearson’s Correlation Coefficients. Implemental of the findings were as follows: (1) the sample had a positive attitude toward modem management in terms of quality of products and services, procedure and operation process , and performance evaluation; (2) personal factors of the samples namely gender, age, educational level, number working years, salary and position affected attitude at the 0.05 statistically significant level and (3) factors related to the implementation of the modem management namely, knowledge of modem management, internal organization communication, administrative support and employees ,participation had a positively correlation with level of attitude toward the implementation of the modem management in the organization