Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10181
Title: | การยอมรับการผลิตข้าวตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรนาแปลงใหญ่ในอำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา |
Other Titles: | An adoption of rice production according to good agricultural practice by collaborative farmers in Bang Nam Priao District, Chachoengsao Province |
Authors: | บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา พลสราญ สราญรมย์, อาจารย์ที่ปรึกษา อภิภู พัฒนยินดี, 2520- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์ ข้าว--การปลูก--เทคโนโลยีที่เหมาะสม ข้าว--การผลิต--เทคโนโลยีที่เหมาะสม เกษตรกร--ไทย--ฉะเชิงเทรา เทคโนโลยีการเกษตร |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความรู้และแหล่งความรู้ 2) การยอมรับ 3) ความต้องการการส่งเสริม 4) ปัจจัยที่ส้มพันธ์กับการยอมรับ 5) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการส่งเสริมการยอมรับการผลิตข้าวตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรนาแปลงใหญ่ในอำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา ประชากรเกษตรกร จำนวน 260 ราย กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 158 ราย เครื่องมือที่ใช้ แบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลความถี่ ค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ ผลการวิจัย พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ย 55.70 ปี จบประถมศึกษา มีประสบการณ์การผลิตข้าวตามแบบเกษตรที่ดี 1) ความรู้การผลิตข้าวตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีอยู่ในระดับมาก และแหล่งความรู้จากเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร รองลงมา ญาติพี่น้องและเพื่อน 2) การยอมรับด้านการปฏิบัติของการผลิตข้าวตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี อยู่ในระดับมากที่สุด 3) ความต้องการการส่งเสริมการผลิตข้าวตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีอยู่ในระดับมากที่สุด การสนับสนุนแหล่งเงินทุน 4) ปัจจัยที่สัมพันธ์กับการยอมรับการผลิตข้าวตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี ได้แก่ อายุ ประสบการณ์ และจำนวนสมาชิกในครัวเรือน 5) ปัญหาในการการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีอยู่ในระดับมากที่สุด ปัญหาไม่มีพื้นที่เก็บผลผลิต และข้อเสนอแนะในการการส่งเสริมเกษตรกร การแก้ปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ การปรับปรุงความชื่น การใช้สารเคมีที่ถูกต้องเหมาะสม และพื้นทีจัดเก็บ |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10181 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
162180.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 17.3 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License